Triệu chứng khi bị say nắng

check Triệu chứng khi bị say nắng Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Triệu chứng khi bị say nắng Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Triệu chứng khi bị say nắng

là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 400C hoặc cao hơn. có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao, môi trường, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác mà nâng cao nhiệt độ cơ thể.

Định nghĩa

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 400C hoặc cao hơn. Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao, môi trường, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác mà nâng cao nhiệt độ cơ thể. Dù nguyên nhân, cần chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương não, suy cơ quan hoặc tử vong.

Say nắng là sự leo thang của hai vấn đề sức khỏe khác liên quan đến nhiệt: chuột rút nhiệt và kiệt sức vì nóng. Trong những điều kiện này, phát triển các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hơn những người say nắng. Có thể ngăn ngừa say nắng, nếu nhận được sự quan tâm y tế hoặc thực hiện các bước tự chăm sóc ngay khi nhận thấy vấn đề.

say nang3 Triệu chứng khi bị say nắng

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA SAY NẮNG:

Say nắng, triệu chứng bao gồm:

Thân nhiệt cao. Một nhiệt độ cơ thể 400C hoặc cao hơn là dấu hiệu chính của say nắng.

Thiếu mồ hôi. Say nắng bởi thời tiết nóng, làn da sẽ cảm thấy nóng và khô khi chạm vào. Tuy nhiên, trong say nắng do việc tập luyện vất vả, làn da thường cảm thấy ẩm.

Đỏ ửng da. Làn da có thể chuyển sang màu đỏ như tăng nhiệt độ cơ thể.

Thở nhanh. Thở có trở nên nhanh và nông.

Tim đập nhanh. Mạch có thể tăng đáng kể vì stress nhiệt, đặt một gánh nặng to lớn vào tim để giúp làm mát cơ thể.

Nhức đầu.  Có thể gặp nhức đầu đập rộn ràng theo nhịp tim.

Các triệu chứng thần kinh. Có thể có cơn co giật, mất ý thức, đi vào hôn mê, ảo giác, hoặc khó khăn nói hoặc hiểu biết những gì người khác đang nói.

Cơ chuột rút hoặc yếu kém. Cơ bắp có thể cảm thấy đau hoặc co thắt trong giai đoạn đầu của say nắng, nhưng sau đó có thể đi cứng nhắc hoặc mềm nhũn.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghĩ rằng có nhiệt chuột rút hoặc các dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của kiệt sức, trước tiên hãy thử làm mát cho mình, bổ sung nước  và mức độ muối. Nếu tình trạng đã tiến triển chuột rút nhiệt trong quá khứ, kiệt sức vì nóng và cảm thấy bất cứ triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

NGUYÊN NHÂN GÂY SAY NẮNG:

Say nắng là sự leo thang của hai điều kiện nghiêm trọng liên quan đến nhiệt. Nếu không thực hiện các bước để điều trị các bệnh này một cách nhanh chóng, tình trạng có thể xấu đi và trở nên say nắng:

Nhiệt chuột rút. Nhiệt chuột rút là do tiếp xúc ban đầu với nhiệt độ hoặc gắng sức. Các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút nhiệt thường bao gồm đổ mồ hôi dồi dào, mệt mỏi, khát nước và chuột rút cơ bắp, thường trong dạ dày, cánh tay hoặc chân. Tình trạng này là phổ biến trong thời tiết ấm hoặc hoạt động thể chất trung bình đến nặng. Thường có thể xử lý chuột rút nhiệt bằng chất lỏng uống có chứa điện giải (Gatorade hoặc đồ uống thể thao khác), nghỉ ngơi và được đến một nơi mát mẻ, giống như một khu vực bóng mát hoặc máy lạnh.

Nhiệt kiệt sức. Kiệt sức nhiệt xảy ra khi không hành động dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút và nặng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của kiệt sức bao gồm đau đầu, chóng mặt hoặc hoa mắt, buồn nôn, da cảm thấy mát và ẩm ướt ,chuột rút cơ bắp. Thông thường với kiệt sức, có thể tự điều trị các tình trạng bằng cách làm theo các biện pháp tương tự được sử dụng để điều trị chứng chuột rút nhiệt, chẳng hạn như uống đồ uống mát không cồn, đi vào một khu vực máy lạnh hoặc tắm mát. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân của say nắng phụ thuộc vào các hoạt động làm điều đó. Say nắng có thể xảy ra trong các cách sau:

Điều kiện môi trường (nonexertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do nhiệt độ môi trường khắc nghiệt gây ra nhiệt độ cơ thể tăng lên. Có thể làm một số hoạt động nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hoạt động không phải là nguyên nhân chính của say nắng. Loại say nắng điển hình trong thời tiết ấm hơn ẩm ướt.

Hoạt động vất vả (exertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do hoạt động vất vả làm tăng nhiệt độ cơ thể. Có thể có say nắng ngay cả khi đang quen với việc làm hoặc tập thể dục ở nhiệt độ rất nóng, mặc dù say nắng có nhiều khả năng xảy ra nếu không quen với nhiệt độ cao.

Trong cả hai say nắng exertional hoặc nonexertional, tình trạng có thể gặp bằng cách:

  • Mặc quần áo dư thừa mà không cho phép mồ hôi dễ dàng bay hơi.
  • Uống rượu, có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ.
  • Mất nước.

Theo camnangbenh

thegioicaythuoc Triệu chứng khi bị say nắng

300x250 holy Triệu chứng khi bị say nắng

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online