Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người

check Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người

Tại Việt Nam, đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ, xếp hàng đầu tiên trong các loại ung thư đường tiêu hóa. chưa được rõ nhưng có một số yếu tố nguy cơ được biết đến như tuổi tác, yếu tố di truyền, yếu tố lối sống (bao gồm nghiện thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng).

Thói quen dưới đây đang gây một cách nghiêm trọng nhưng lại khá nhiều người mắc, các bạn nhớ chú ý!

Ung thư dạ dày là loại bệnh ác tính thường gặp. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ, xếp hàng đầu tiên trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày chưa được rõ nhưng có một số yếu tố nguy cơ được biết đến như tuổi tác, yếu tố di truyền, yếu tố lối sống (bao gồm nghiện thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng).

Hút thuốc và rượu

ung da 1 Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người
Ảnh minh họa

Chúng ta đều biết rõ trong có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng cồn trong rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư. Nguy hiểm hơn nếu một người vừa uống rượu, vừa hút thuốc, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.

có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Theo các nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu ưng thư thế giới – World Cancer Research Fund (WCRF) thì có khoảng 14% ca ung thư dạ dày là có liên quan đến thói quen ăn mặn. Chế độ ăn quá nhiều muối tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển – một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và là tiền đề của ung thư dạ dày. Có đến 80 % người bị ung thư dạ dày có chứ vi khuẩn HP.

HP thường xâm nhập vào dạ dày qua đường ăn uống và cư trú sâu dưới lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm HP nhưng đa phần không biểu hiện triệu chứng. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ, tiết ra các men và độc tố trung hòa axit dịch vị, phá hủy lớp nhầy cùng với niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày, các tuyến bị mất dần. Điều này có thể khởi đầu cho giai đoạn ác tính là ung thư dạ dày.

Một nhóm nghiên cứu do Timothy L. Cover thuộc trường đại học Vanderbilt đã tiến hành điều tra sự tương tác giữa chế độ ăn mặn và vi khuẩn HP trên loài chuột nhảy Mông Cổ (chuột gerbil) – một loại động vật có hệ tiêu hóa tương tự con người. Tất cả những con chuôt này đều bị nhiễm hoặc vi khuẩn HP (có cagA+) hoặc một dòng HP đột biến không sản sinh protein cagA (cagA-).

Mỗi một nửa của mỗi nhóm được cho ăn một chế độ ăn uống bình thường trong 4 tháng, nửa còn lại tiến hành chế độ ăn mặn với hàm lượng muối cao. Vào cuối giai đoạn, các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra dạ dày của những con chuột này và thấy rằng, trong nhóm có vi khuẩn HP bình thường có sản sinh cagA, tất cả các con chuột thực hiện chế độ ăn mặn đều phát triển thành ung thư.

Trong khi chỉ 6/10 con chuột bị nhiễm HP thực hiện chế độ ăn bình thường phát triển thành ung thư dạ dày. Còn trong nhóm chuột có cagA âm tính, không một con chuột nào bị nhiễm HP. Thí nghiệm này chỉ ra rằng sự hiện diện của cagA là chất gây ung thư. Và nhóm chuột nhiễm HP có cagA ăn mặn có tỷ lệ bị ung thư cao hơn nhóm ăn bình thường, Như vậy có mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn mặn và protein cagA do HP tiết ra.

Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Có rất nhiều thực phẩm rất dễ bị nấm mốc, nhất là các loại hạt như hạt hướng dương, lạc, đậu nành… hay một số thực phẩm khô khác như ngũ cốc, bánh kẹo hay cá khô…Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh.

thegioicaythuoc Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người

300x250 holy Những thói quen thường thấy ở người Việt đang rước ung thư vào người

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online