Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên

check Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, việc để mặc huyết áp quá cao khi ở tuổi , có thể khiến bạn phải trả giá về sự suy giảm tinh thần sau này.

Nghiên cứu ở gần 14.000 người cho thấy  ở người độ tuổi 48-67 gắn liền với suy giảm khả năng tinh thần sau này. Trong hơn 20 năm, những người bị cao huyết áp ở tuổi trung niên đã bị suy giảm khoảng 6,5% về điểm số của test đánh giá chức năng tinh thần, so với những người có huyết áp bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, PGS.TS Rebecca Gottesman, chuyên gia thần kinh học và dịch tễ học thuộc Trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore cho biết “Cao huyết áp có thể là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với chứng sa sút trí tuệ, vì suy giảm tinh thần là một yếu tố nguy cơ đã được biết đến”.

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng “bởi vì chúng chúng ta đã biết cách , nên việc cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ”.

huyet ap2 Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của Gottesman đã thu thập dữ liệu của những người đang tham gia vào một nghiên cứu lớn về bệnh tim của Mỹ. Đối tượng nghiên cứu được theo dõi kéo dài trong 23 năm và khả năng tinh thần của họ được đánh giá qua 3 lần riêng biệt. Kết quả cho thấy những người được kiểm soát cao huyết áp bằng thuốc có suy giảm tinh thần ít hơn so với người không kiểm soát cao huyết áp.

Theo Gottesman “Đây có thể là lý do vì sao một số thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu vai trò của các (ở người cao tuổi) nhưng không tìm thấy lợi ích của nó trong việc làm giảm bớt suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ. Các thử nghiệm này có thể đã không đủ độ dài về thời gian, điều quan trọng nhất là phải bắt đầu điều trị cao huyết áp từ khi người đó ở tuổi trung niên”.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem liệu các thuốc điều trị tăng huyết áp ở độ tuổi trung niên có thể giúp tăng cường khả năng tư duy và trí nhớ sau này hay không.

Gottesman cho biết “Trong nghiên cứu của chúng tôi, những người đã dùng thuốc điều trị cao huyết áp có suy giảm tinh thần ít hơn so với người không dùng thuốc. Nhưng cũng có thể là những người này đã dùng thuốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy, nhìn chung việc sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị cao huyết áp nào cũng mang lại hiệu quả bảo vệ”.

Tiến sĩ Philip Gorelick, giám đốc y tế của Trung tâm Khoa học thần kinh Hauenstein thuộc Trường đại học bang Michigan Grand Rapids, cho rằng “nghiên cứu mới này cung cấp một số bằng chứng cho thấy những người đã được điều trị cao huyết áp có cải thiện trong thời gian dài về điểm chuẩn đánh giá tinh thần so với những người không được điều trị cao huyết áp”.

Gorelick cho rằng “Từ lâu các bác sỹ đã biết việc điều trị cao huyết áp là chìa khóa để làm giảm tỷ lệ người dân bị đột quỵ và . Bây giờ, một lợi ích khác là việc hạ huyết áp có thể giúp bảo tồn khả năng tinh thần khi về già. Với nghiên cứu sâu hơn, chúng ta có thể có căn cứ tốt hơn để nói với các bệnh nhân rằng kiểm soát huyết áp không chỉ giúp , mà còn giúp bảo tồ n não của họ”.

Theo suckhoedoisong

thegioicaythuoc Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên

300x250 holy Không nên coi thường cao huyết áp ở tuổi trung niên

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online