Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ

check Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ

Những ban đầu như da nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, trí nhớ giảm sút cảnh báo cơ thể bạn đang bắt đầu bước vào giai đoạn .

Chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi… là những biểu hiện của chứng thiếu máu của . Vậy những nào gây ra chứng thiếu máu đó?

thieu mau Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ

Triệu chứng thiếu máu của cơ thể

Những triệu chứng của bệnh này thường biểu hiện không rõ nét và trầm trọng nên rất nhiều người không để ý đến nó, tuy nhiên nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cho dù bạn đang thiếu máu ở mức độ nhẹ hay nặng.

Những dấu hiệu ban đầu như da nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, trí nhớ giảm sút cảnh báo cơ thể bạn đang bắt đầu bước vào giai đoạn thiếu máu.

Khi cơ thể có những biểu hiện mạnh mẽ hơn như: tim đập nhanh hơn bình thường, khó thở, tóc hay rụng, sức lao động bị giảm đi… thì đã đến lúc bạn cấp tốc bổ sung những chất bổ máu cho cơ thể.

Những nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến

cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cơ thể bị mất máu.

Trong một chu kỳ nguyệt san, lượng máu mất đi vào khoảng 40-60ml tương ứng với 2-4mg sắt/ngày bị mất. Các bạn nữ còn có triệu chứng rong kinh, rong kinh-rong huyết trong vài năm đầu của chu kỳ kinh (ngày có kinh kéo dài, lượng máu ra nhiều); khi đó lượng sắt bị mất đi còn nhiều hơn. Chính vì thế mà nhu cầu về sắt của nữ ở độ tuổi này ở mức 12-24mg/ngày, cao hơn nhiều so với nam giới trong khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể rất ít, chỉ ở mức 2,5g (lượng sắt dự trữ ở nam giới là 4g). Và nếu không đầy đủ, thiếu máu do rất dễ xảy ra đối với phụ nữ.

Một nguyên nhân khác là chế độ dinh dưỡng còn nghèo sắt. Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, lượng sắt được cung cấp từ khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu. Không phải ngẫu nhiên mà người Việt Nam thường nói bữa ăn là bữa cơm bởi vì cơm là món chủ đạo trong thực đơn bên cạnh các món rau và món mặn khác. Với suy nghĩ “ăn cơm chắc bụng”, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến việc cung cấp cho cơ thể nhiều tinh bột và chất xơ mà không biết rằng để cơ thể phát triển khoẻ mạnh còn cần tới các vi chất dinh dưỡng khác bao gồm nhóm vitamin và nhóm nguyên tố khoáng trong đó có vi chất sắt. Theo đó, không chỉ ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất sắt như thịt, trứng, cá, gan, sữa, mộc nhĩ, nấm hương, nghêu… mà còn bổ sung các loại trái cây, nhất là cam, quýt, bưởi… để tăng hấp thu chất sắt.

Theo Dân trí, bữa ăn của người Việt không chỉ thiếu các thực phẩm giàu sắt mà còn có nhiều chất ức chế hấp thu sắt như đậu, măng… Vì vậy, việc thiếu sắt trong cơ thể là không thể tránh khỏi. Đó là chưa kể đến các hình thức đun nấu các loại thực phẩm chứa chất sắt quá lâu cũng làm mất đi đáng kể nguồn dưỡng chất này.

Ngoài ra, tỉ lệ nhiễm giun móc cao do môi trường, điều kiện sống kém vệ sinh cũng đang là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ. Ấu trùng giun móc khi vào cơ thể người sẽ hút hết các chất dinh dưỡng, làm tổn thương màng ruột gây thiếu máu kéo dài dẫn đến thiếu máu nhược sắc. Khi hút máu, giun còn tiết ra chất chống đông máu làm máu chảy nhiều dẫn đến thiếu máu nặng. Nhiều trường hợp bị nhiễm giun móc nặng, hồng cầu chỉ còn dưới 1 triệu dẫn đến phù toàn thân, liệt tim và tử vong. Do đó cần tẩy giun định kì để phòng ngừa và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguyên nhân gây thiếu sắt.

Với các đối tượng dễ bị thiếu sắt như bé gái trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, Bộ Y tế cũng khuyến nghị uống bổ sung viên sắt hàng tuần.

thegioicaythuoc Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ

300x250 holy Những nguyên nhân gây ra chứng thiếu máu ở phụ nữ

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online