Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư

check Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư nên tránh dùng các có các chất phụ gia bởi đó cũng là một trong những nhân tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư.

Khi nhắc tới , bản thân người bệnh và bác sĩ thường chỉ chú trọng tới phương pháp điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ Ang Peng Tiam, Giám đốc Trung tâm Điều trị ung thư Đại học quốc gia Singapore, chế độ ăn cũng góp phần quan trọng vào việc điều trị, cũng như giảm thiểu nguy cơ tái phát của .

Dưới đây là khuyến cáo do Tập đoàn Y tế Parkway, Singapore cung cấp:

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm:

dinh duong Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư vú nên lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh

– Chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Các vi chất dinh dưỡng và các  giúp cho cơ thể chống lại sự lão hóa,

– Sử dụng thực phẩm tươi đã được làm sạch và bảo quản trong điều kiện lạnh, tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.

– Tránh ăn quá nhiều đạm, chất béo: Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid. Thay vào đó, nên ăn nhiều rau và hoa quả.

– Tránh uống các loại nước chứa cồn như rượu, bia… Nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư gan với các loại đồ uống này.

Các nhóm thực phẩm cần đảm bảo đủ trong khẩu phần ăn:

– Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại axit amin (nguyên liệu cấu tạo các loại protein trong cơ thể). Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật.

– Các loại thịt màu trắng như thịt các loại gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua cá, nhuyễn thể và hải sản. Hơn nữa đây còn là nguồn cung cấp các axit amin và vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

– Tinh bột: Nên chọn cung cấp từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…).

– Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể. Đồng thời, nên tránh dùng các thực phẩm có các chất phụ gia bởi đó cũng là một trong những nhân tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư.

– Chất béo (Lipid): Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó, cần bổ sung hàm lượng Lipid nhất định vào khẩu phần ăn.

– Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế làm mất các vitamin của rau quả trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin.

hoa qua Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư

Hoa quả cung cấp nhiều vitamin rất có lợi cho sức khỏe

Chú ý: Nên luôn giữ cơ thể ở mức cân nặng lý tưởng dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI).

Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, , xạ trị

– Một nguyên tắc trong điều trị bệnh ung thư là luôn tránh giảm cân và giữ cân nặng lý tưởng cho phép. Các bệnh nhân điều trị ung thư cần có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

– Bổ sung các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Các chất xơ và các chất chống ôxy hóa nên cung cấp nhiều trước và sau các đợt điều trị nhằm giảm thiểu tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị… Các bữa ăn cũng nên được ăn khoảng 4h trước hoặc sau điều trị.

– Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.

Khuyến khích bệnh nhân ăn tự nguyện và chọn các món ăn, các thực phẩm theo sở thích. Chế độ ăn ban đầu cần cung cấp nhiều năng lượng được cung cấp từ tinh bột, sau đó tăng dần lượng đạm, chất xơ nhằm đảm bảo tiêu hóa tốt cho bệnh nhân…

Theo Kiến Thức

thegioicaythuoc Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư

300x250 holy Dinh dưỡng đủ chất cho bệnh nhân ung thư

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online