Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết

check Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết

Theo quan niệm của y học cổ truyền, vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh can, đại tràng, có công năng lương huyết, chỉ huyết, dùng trong các trường hợp huyết nhiệt, có tác dụng cầm máu, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, phụ nữ rong kinh…

còn được gọi là hòe mễ, hòe hoa mễ, hòe hoa. Là loại cây cao 7 – 10m, có khi tới 25m, nhánh nhỏ màu xanh lục, có lông hoặc không có lông. Lá lông chim lẻ, mọc so le. Hoa nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn, quả đậu thắt lại ở giữa các hạt. Cây sống lâu, sau 3 – 4 năm mới thu hoạch được hoa. Mùa hoa từ tháng 7 – 9 âm lịch. Người dân thường dùng hoa hòe phơi hãm làm nước uống giải nhiệt.

Thông thường trong Đông y sử dụng nụ non (hoa chưa nở) mới có tác dụng làm thuốc. Lúc này hoa có hàm lượng ru-tin cao nhất, có từ 6 – 30%. Nếu hoa đã nở, hàm lượng ru-tin giảm rõ rệt nên chất lượng dược liệu cũng giảm. Khi thu hái về phơi khô hoặc sấy lửa than vàng, có mùi thơm dễ chịu. Người ta còn dùng cả qủa cây hoa hòe gọi là hòe giác, có vị đắng, tính hàn. Công dụng thanh can đởm, trừ phong, lương huyết, dùng sắc uống trong các trường hợp tì vị nhiệt, chảy nhiều dãi, trị mụn nhọt, mộng tinh. Lá hòe, dùng lá tươi, sắc đặc tắm khi bị ngứa, lở, dị ứng.

150 Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết

Một số bài thuốc thường dùng:

Chữa đại tiện ra máu do nhiệt: Hoa hòe 10g phối hợp với trắc bá 10g, hai vị sao cháy, kinh giới 10g. Cho 400ml nước sắc còn 100ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 3 – 5 ngày.

Hỗ trợ điều : Hoa hòe 10g, lá sen 10g, ngó sen 5g, cúc hoa vàng 4g. Cho 500ml nước sắc còn 150ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết: Hoa hòe sao thơm 10g, thảo quyết minh sao đen 20g, cúc hoa 5g hãm với nước sôi, thêm chút đường cho ngọt uống trong ngày thay nước trà hằng ngày.

: Hoa hòe lâu năm 30g, bách thảo sương 15g, tán bột, uống mỗi lần 9g. Dùng 3 – 5 ngày.

khi sốt đã lui mà còn xuất huyết nhẹ, chảy máu chân răng: Nụ hòe 10g sao cháy, cho 3 bát nước sắc còn 1 bát, sắc 2 lần uống trong ngày. Dùng từ 5 – 7 ngày.

Lưu ý: Hoa hòe tính hơi lạnh nên những người tì vị hư hàn (hay đau bụng do lạnh, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện thường xuyên lỏng nát) không được dùng vị thuốc này, nếu cần dùng thì phải phối hợp với các dược liệu có tính ấm nóng. Do vậy, muốn sử dụng có hiệu quả phải được các lương y có uy tín bắt mạch và bốc thuốc

Theo Suckhoedoisong

thegioicaythuoc Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết

300x250 holy Cây hoa hòe chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online