Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

check Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Thường xuyên tiếp xúc môi trường kém vệ sinh, nhiều bụi bẩn , … cũng có thể là gây bệnh

Ung thư là một căn bệnh khá phổ biến tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.Nó đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ tư trong các loại ung thư nói chung.

Ung thư vòm họng là gì ?

Là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng, rất thường gặp ở các nước châu Á và là một trong những phổ biến nhất tại Việt Nam.

Bệnh thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi trung niên từ 40-60.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Vẫn chưa có nguyên nhân chính xác, tuy nhiên theo một số chuyên gia thì nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi rút Epstein-Barr. Ngoài ra còn có những yếu tố khác:

• Uống rượu bia nhiều, nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

• Thói quen ăn uống, ăn nhiều thức ăn chua, lên men sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

• Thường xuyên tiếp xúc môi trường kém vệ sinh, nhiều bụi bẩn , … cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng:

Các dấu hiệu sớm: Bệnh nhân thường không để ý và hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang. Người bệnh có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua. Các triệu chứng thường xảy ra ở một bên. Đôi khi có xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu, hạch nhỏ không đau.

Các dấu hiệu muộn: Thường có sau 6 tháng kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, thường do khối u phát triển tại chỗ hoặc xâm lấn gây ra. Trong đó, triệu chứng hạch cổ phổ biến nhất là vị trí hạch cổ cao, đặc biệt là hạch cổ sau trên. Triệu chứng mũi: ngạt tắc mũi, chảy máu mũi hay xì ra nhày lẫn máu do u lớn gây bít tắc hoặc do hoại tử u.Triệu chứng tai: phổ biến nhất là mất nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachio dẫn tới viêm tai thanh dịch. Sự mất chức năng của vòi eustachio có thể là kết quả từ sự xâm lấn các cơ nuốt hoặc liệt các cơ mở họng. Triệu chứng mắt: vào giai đoạn muộn khi u xâm lấn rộng sẽ gây chèn ép làm tổn thương dây thần kinh chi phối vận động mắt, khi đó bệnh nhân có biểu hiện lác, nhìn đôi, sụp mi, giảm hoặc mất thị lực.

:

Xạ trị: Đối với ung thư vòm họng giai đoạn sớm, xạ trị vẫn là biện pháp quan trọng nhất, có thể chữa khỏi với tỷ lệ sống thêm 5 năm toàn bộ đạt tới 97 -100%. Đối với ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển tại chỗ thì xạ trị đơn thuần cho thấy tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, thời gian sống thêm 5 năm thấp từ 10% đến 40%.

ung thu vom hong can benh ngay cang pho bien 2 Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp nên phẫu thuật không có vai trò chính trong điều trị triệt căn mà chỉ áp dụng để sinh thiết hạch chẩn đoán mô bệnh học hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị.

Hoá trị: Trước đây hoá trị chỉ áp dụng điều trị bệnh ung thư vòm mũi họng khi đã có di căn xa hoặc tái phát mà xạ trị không còn khả năng kiểm soát. Xu hướng mới hiện nay là hoá- xạ trị kết hợp đối với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển ở những vùng gồm: điều trị hoá chất tân bổ trợ, điều trị hoá chất bổ trợ và điều trị hoá chất xen kẽ trong thời gian xạ trị.

Phòng bệnh:

– Điều trị sớm những viêm nhiễm đường mũi họng.

– Không hút thuốc lá.

– Hạn chế uống rượu.

– Không cá muối và các thức ăn lên men (dưa, cà muối…)

– Khi thấy các dấu hiệu nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to cần khám tai mũi họng, soi vòm để phát hiện sớm.

TH

thegioicaythuoc Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

300x250 holy Những nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online