Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang

check Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang

cần được loại bỏ. Nếu sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên nên uống một lượng nước tăng lên mỗi ngày để giúp loại bỏ. Nếu sỏi quá lớn hoặc không tự loại bỏ, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ.

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA SỎI BÀNG QUANG

Ngay cả những người không gây ra triệu chứng có thể dẫn đến biến chứng, như:

Rối loạn chức năng bàng quang mạn tính. Không được điều trị, sỏi bàng quang có thể gây ra các vấn đề tiết niệu dài hạn, chẳng hạn như đau hay đi tiểu thường xuyên. Sỏi bàng quang cũng có thể cản trở thoát nước tiểu vào bàng quang niệu đạo, và ngăn chặn việc thải nước tiểu từ cơ thể.

. Định kỳ nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu có thể được gây ra bởi sỏi bàng quang.

. Hóa chất hoặc các đối tượng gây ra kích thích kinh niên của thành bàng quang, bao gồm sỏi bàng quang, làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

bang quang Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thực hiện một chẩn đoán sỏi bàng quang bắt đầu với một khám lâm sàng. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra bụng dưới để xem cầu bàng quang và trong một số trường hợp, thực hiện kiểm tra trực tràng để xác định xem tuyến tiền liệt có mở rộng. Cũng có thể thảo luận bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng tiết niệu đã có.

Các xét nghiệm khác được sử dụng để thực hiện một chẩn đoán sỏi bàng quang có thể bao gồm:

Phân tích nước tiểu. Một mẫu nước tiểu có thể được thu thập và kiểm tra đối với máu, vi khuẩn và các khoáng chất kết tinh. Phân tích nước tiểu cũng có ích để xác định liệu có một nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây sỏi bàng quang.

Soi bàng quang. Trong soi bàng quang, bác sĩ chèn một ống với một máy ảnh nhỏ ở cuối (cystoscope) thông qua niệu đạo vào bàng quang. Sau khi cystoscope đã được đặt, bác sĩ đưa nước vào các cystoscope chảy vào bàng quang. Khi bàng quang đầy chất dịch nó trải dài thành bàng quang, cho phép bác sĩ xem toàn bộ bàng quang. Soi bàng quang là thử nghiệm nhạy cảm nhất để chẩn đoán sỏi bàng quang vì nó giúp bác sĩ xem số lượng, kích thước và vị trí của sỏi trong bàng quang.

Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc (CT scan). Một CT scan thông thường kết hợp nhiều X – quang với công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể hơn là những hình ảnh chồng chéo sản xuất bởi X – quang. Một CT xoắn ốc tăng tốc quá trình này, quét nhanh hơn và lớn hơn với cấu trúc nội bộ. CT xoắn ốc  có thể phát hiện sỏi thậm chí rất nhỏ và được coi là một trong những thử nghiệm nhạy cảm nhất để xác định sỏi bàng quang tất cả các loại.

Siêu âm. Siêu âm có thể giúp bác sĩ hình dung sỏi bàng quang.

X – ray. Một X -ray thận, niệu quản và bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu sỏi có mặt trong hệ thống tiết niệu. Đây là một xét nghiệm rẻ tiền và dễ dàng có được, nhưng một số loại sỏi không nhìn thấy trên X – quang thông thường.

Pyelogram tĩnh mạch. Pyelogram tĩnh mạch là một thử nghiệm mà sử dụng một vật liệu tương phản để hình dung các cơ quan trong đường tiết niệu. Vật liệu được tiêm vào mạch máu trên cánh tay và chảy vào thận, niệu quản và bàng quang phác thảo cơ quan này. X – ray hình ảnh được lấy tại các điểm thời gian cụ thể trong thủ tục để kiểm tra sỏi. Trong nhiều trường hợp, chụp cắt lớp CT xoắn ốc hiện nay đã thay thế kiểm tra này.

ĐIỀU TRỊ SỎI BÀNG QUANG

Sỏi bàng quang cần được loại bỏ. Nếu sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên nên uống một lượng nước tăng lên mỗi ngày để giúp loại bỏ. Nếu sỏi quá lớn hoặc không tự loại bỏ, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ.

Sỏi bàng quang thường bị loại bỏ trong một thủ tục gọi là cystolitholapaxy. Một ống nhỏ với một máy ảnh ở cuối (cystoscope) được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau đó sử dụng một laser, siêu âm hoặc thiết bị cơ khí để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy các mảnh từ bàng quang.

Có khả năng sẽ phải gây tê vùng hoặc chung trước khi các thủ tục để làm cho thoải mái. Các biến chứng từ một cystolitholapaxy không phổ biến, nhưng nhiễm trùng đường tiểu, sốt, tổn thương trong bàng quang và chảy máu có thể xảy ra. Bác sĩ có thể cung cấp thuốc kháng sinh trước khi làm thủ tục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khoảng một tháng sau khi cystolitholapaxy này, bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng không có mảnh sỏi còn trong bàng quang.

Thỉnh thoảng, sỏi bàng quang lớn hoặc quá khó khăn, được loại bỏ thông qua phẫu thuật mở. Trong những trường hợp này, bác sĩ làm một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp loại bỏ các loại sỏi. Bất kỳ điều kiện cơ bản gây ra sỏi, chẳng hạn như một tuyến tiền liệt mở rộng, có thể được sửa chữa cùng một lúc.

Thuốc thay thế

Trong nhiều thế kỷ, một số người đã cố gắng sử dụng thảo dược để chữa trị và ngăn chặn hình thành sỏi trong thận và bàng quang. Các loại thảo mộc truyền thống cho sỏi bàng quang bao gồm Joe Pye, colinsonia và cây hoa dương tử.

Những loại thảo mộc được sử dụng một mình hoặc kết hợp khác nhau và dùng như trà hay lấy ở dạng cồn. Một số công thức thảo dược thêm thục quỳ, được cho là tạo áo các mảnh vỡ để có thể được loại bỏ không đau đớn. Không có các nghiên cứu, tuy nhiên, đã xác nhận rằng các loại thảo mộc phá vỡ sỏi bàng quang là cực kỳ khó khăn và thường đòi hỏi một laser, siêu âm hoặc thủ tục khác để loại bỏ.

Phòng chống

Sỏi bàng quang thường là kết quả của một điều kiện cơ bản nào đó khó ngăn chặn, nhưng có thể làm giảm cơ hội phát triển sỏi bàng quang bằng cách làm theo những lời khuyên này:

Hãy hỏi về các triệu chứng bất thường tiết niệu. Chẩn đoán và điều trị bệnh tiền liệt tuyến mở rộng hoặc điều kiện tiết niệu khác có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi bàng quang.

Uống nhiều chất lỏng. Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, có thể giúp ngăn ngừa sỏi bàng quang vì chất dịch pha loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang. Bao nhiêu nước nên uống phụ thuộc vào tuổi, kích cỡ, sức khỏe và mức độ hoạt động . Hãy hỏi bác sĩ số lượng chất lỏng thích hợp.

Hãy thử nước trái cây. Nhiễm trùng bàng quang mạn tính có thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang. Cranberry nước trái cây có thể giúp ngăn ngừa các nhiễm trùng bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Theo Camnangbenh

thegioicaythuoc Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang

300x250 holy Các biến chứng và phương pháp điều trị sỏi bàng quang

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online