Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa

check Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa

6 nguyên tắc ăn uống giúp cải thiện kém ở

Thực hiện vài động tác “khom lưng” sau mỗi bữa ăn
Nhiều gia đình thường quan niệm người lớn tuổi thì không nên vận động nhiều, thậm chí sau khi ăn cơm, nhiều người còn tạo “điều kiện” để ông bà hay cha mẹ của mình được nằm nghỉ ngơi. Vậy hành vi chăm sóc này có thật sự khoa học?

Thực tế, theo các chuyên gia sức khỏe trên trang Familydoctor khuyến cáo: Người già và nhất là người đang có tình trạng tiêu hóa không tốt có thể thực hiện vài động tác khom lưng sau bữa ăn, không nhất định phải nằm nghỉ liền sau đó.

nguoi lon tuoi tieu hoa kem 1 Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa
Người già sau khi ăn no có thể tập vài động tác nhẹ nhàng để thúc đẩy tiêu hóa, bài tiết

Hành động khom lưng nhẹ nhàng sau bữa ăn có thể thúc đẩy quá trình thải không khí dư thừa trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ chức năng đại tiện thuận lợi và đều đặn hơn, giúp người lớn tuổi cải thiện tình trạng tiêu hóa của mình. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt chú ý, nếu người già bị các chứng như trào ngược thực quản hoặc viêm dạ dày do trào ngược dịch vị thì không thể áp dụng phương pháp khom lưng này.

Bổ sung một số thực phẩm có tác dụng “làm sạch” không khí và phần thức ăn dư thừa
Khi chế biến thực đơn hằng ngày cho người lớn tuổi tiêu hóa kém, bạn nên chú ý lựa chọn nguồn nguyên liệu nấu nướng. Khi tiêu hóa không tốt, trong cơ thể sẽ luôn có một phần không khí dư thừa không được xử lý thuận lợi.

Do đó, một số loại củ quả như vài lát củ cải trắng, vài múi bưởi hay một quả cam, quả quýt trong bữa ăn là lựa chọn lý tưởng. Những nguyên liệu thiên nhiên này đều có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa những chất thừa thải và giúp thải khí tốt hơn. Bạn có thể làm món salad với những thực phẩm này cùng với các món khác.

nguoi lon tuoi tieu hoa kem 2 Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa
Âm nhạc khiến thần kinh thư giãn, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa sau bữa ăn

Thư giãn thần kinh bằng âm nhạc
Không chỉ là nguồn thức ăn mà âm nhạc cũng là một cách hỗ trợ tiêu hóa sau mỗi bữa ăn cho người già. Những giai điệu nhẹ nhàng có thể kích thích hệ thống trung khu thần kinh, giúp điều tiết tương hỗ tất cả các cơ quan trong cơ thể, trong đó bao gồm cả hệ tiêu hóa.

Vì vậy, người lớn tuổi tiêu hóa kém khi thực hiện vài động tác khom lưng sau bữa ăn còn có thể kết hợp với thói quen nghe nhạc thư giãn để phát huy tác dụng tối đa, cải thiện tình hình tiêu hóa, thậm chí cũng rất có lợi cho thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn no.

Sau khi ăn cơm không nên uống trà hay ăn trái cây
Người già thường có sở thích uống trà, hoặc những người chăm sóc trong gia đình lại chuẩn bị trái cây như món tráng miệng. Thực tế, hai loại thức ăn nước uống này có thể làm tình trạng tiêu hóa kém trở nên nặng hơn.

Bản thân trà hay trái cây đều có tác dụng kích thích nhất định đối cới cơ thể, tăng gánh nặng cho dạ dày. Chính vì thế, người lớn tuổi nên hạn chế thói quen này, hoặc tốt nhất là kiêng hẳn để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

nguoi lon tuoi tieu hoa kem 3 Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa
Người lớn tuổi tiêu hóa kém nên ăn chậm nhai kỹ và giữ tinh thần vui tươi trong bữa ăn

Ăn chậm, nhai kỹ
Không ít những người tuy tuổi tác cao nhưng vẫn giữ thói quen ăn nhanh như thời trẻ. Hành vi này càng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn. Các bác sĩ chuyên môn luôn khuyên bạn nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ dù ở độ tuổi nào. Việc này sẽ giúp thức ăn được nghiền nát tốt hơn, bạn cũng có cảm giác no tích cực hơn để tránh tình trạng ăn quá nhiều.

Hạn chế tối đa thức ăn khó tiêu
Những loại thức ăn quá cứng hay nhiều dầu mỡ, hoặc thức ăn chế biến với khẩu vị nặng đều không tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là chúng gây áp lực cho dạ dày, đường ruột nên có thể khiến tình hình tiêu hóa kém nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, cá và các loại rau xanh lại được khuyến khích cho bữa ăn của người già. Nó là nguồn thực phẩm dễ hấp thu và cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

thegioicaythuoc Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa

300x250 holy Giải pháp hiệu quả cho người lớn tuổi khó tiêu hóa

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online