Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone

check Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với các thiết bị như máy tính bảng, smartphone ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, thật khó để bạn giữ con mình tránh xa khỏi các thiết bị này.

Tuy nhiên, đây là việc bạn cần làm để bảo vệ con trẻ khỏi nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần khi sử dụng quá nhiều các thiết bị .

Ảnh hưởng tới quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh của não bộ. Trẻ nhỏ trong giai đoạn này cần học cách thể hiện cảm xúc với người khác nhờ giọng nói, tiếp xúc, cử chỉ và chơi đùa với bố mẹ. Nhưng đối với những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình các thiết bị điện tử, chúng sẽ không học hỏi được điều này. Việc sử dụng máy tính bảng hay smartphone sẽ khiến trẻ giảm khả năng tập trung, lòng tự tin, và trong nhiều trường hợp còn ngăn cản việc phát triển các mối quan hệ cá nhân.

1261 Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone

Giữ cho con tránh xa các trở thành việc khá khó khăn trong thời đại ngày nay (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Gây nghiện

Công nghệ không ngừng thay đổi với vô vàn những thứ mới mẻ để chúng ta khám phá. Điều này khiến cho việc từ bỏ hoặc ngưng sử dụng chúng trở nên khá khó khăn.

Điện thoại thông minh hay máy tính bảng cho phép trẻ có bất cứ thứ gì chúng muốn chỉ qua một cú click. Công nghệ không dạy chúng khả năng điều chỉnh, tiết chế, kiểm soát hay tự thử thách bản thân, điều tạo nên sự gây nghiện và lệ thuộc vào các thiết bị này.

Hạn chế khả năng học hỏi

Bằng cách phân tán sự tập trung của trẻ, các thiết bị công nghệ sẽ gây hại tới khả năng học tập của chúng. Ngoài ra, các trò chơi điện tử còn hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ, làm chậm sự phát triển khả năng vận động thị giác và cảm giác của trẻ.

Hạn chế và tương tác xã hội

Những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian giao tiếp nhờ công nghệ sẽ không phát triển được các kĩ năng giao tiếp cơ bản cần thiết trong xã hội. Việc giao tiếp qua mạng trực tiếp có khác biệt rất lớn so với giao tiếp mặt đối mặt.

Không còn những dấu hiệu phi ngôn ngữ như giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm trên khuôn mặt, trẻ sẽ không biết lời nói của chúng có tác động tới người khác ra sao, cũng như không biết phải phản ứng thế nào khi tham gia vào một cuộc đối thoại trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Học hỏi các kĩ năng xã hội là vô cùng cần thiết cho sự thành công sau này của trẻ. Hãy khiến trẻ bỏ điện thoại xuống để tương tác nhiều hơn với gia đình và những đứa trẻ đồng trang lứa để phát triển khả năng giao tiếp, sự cảm thông và hòa đồng tốt hơn với mọi người xung quanh khi trưởng thành.

1262 Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone

Nếu cha mẹ không kiểm soát việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chúng (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe

Chúng ta thường ngồi yên một chỗ khi sử dụng các thiết bị điện tử. Tương tự, một đứa cũng sẽ không di chuyển nhiều khi đang sử dụng thiết bị. Điều này làm hạn chế các hoạt động thể chất và dẫn tới tăng cân.
Khi trẻ em bị béo phì, điều này sẽ dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng khác đến sức khỏe của chúng, kèm theo đó là những căn bệnh về tiểu đường, tim mạch,…

Việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ cũng làm trẻ khó ngủ hơn do ánh sáng phát ra từ các thiết bị này có thể làm rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể. Cha mẹ không kiểm soát việc sử dụng thiết bị điện tử của con, đặc biệt vào thời gian trước khi đi ngủ, không chỉ khiến trẻ ngày càng mệt mỏi, lờ đờ mà còn dẫn tới kết quả học tập giảm sút.

Gia tăng các vấn đề tâm lí

Theo các chuyên gia, dành quá nhiều thời gian dùng smartphone hay máy tính bảng là một nguyên nhân làm tăng tình trạng trầm cảm, lo âu, căng thẳng, mất kiểm soát, rối loạn về tâm lí và hành vi ở trẻ em.

Trong thế giới ảo của mạng trực tuyến, hậu quả về tâm lí, tình cảm lại rất thật khi các em có thể dễ dàng bị tấn công và làm tổn thương tình cảm bởi những kẻ “bắt nạt” trên mạng. Ngoài ra, còn có hàng tá những bức ảnh, diễn đàn có thể khiến những đứa trẻ mới lớn cảm thấy tự ti về cơ thể đang phát triển của mình.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng các thiết bị điện tử có thể khiến đứa trẻ trở nên hung hăng và ít có sự cảm thông với người khác hơn. Việc trở nên ích kỉ, tàn nhẫn với người khác là khá dễ dàng ở trên mạng khi chúng thấy những hành vi “bắt nạt” là bình thường hay khi chúng khó có thể thực sự đồng cảm với ai đó qua mạng.

Bên cạnh đó, những trò chơi bạo lực tràn lan trên mạng có thể kích động xu hướng bạo lực ở trẻ em, khiến chúng nghĩ rằng bạo lực là cách duy nhất để đương đầu và giải quyết mọi việc.

Theo Phunutoday

thegioicaythuoc Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone

300x250 holy Lý do bố mẹ không nên cho trẻ dùng smartphone

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online