Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng

check Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng

có thể mắc ở mọi giới và mọi lứa tuổi. Thường gặp nhất ở người làm văn phòng, tài xế, thợ sửa chữa. Tỉ lệ nữ giới mắc cao gấp ba lần nam giới do đôi bàn tay họ có ít thời gian để nghỉ ngơi.

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện ngày càng phổ biến đối với khi họ phải , , .

BS Nguyễn Xuân Anh, chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật tạo hình vi phẫu – Phẫu thuật bàn tay, BV Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO bày tỏ mối lo ngại khi hội chứng ống cổ tay hiện đang ở mức rất phổ biến.

Theo BS Xuân Anh, độ tuổi mắc bệnh dường như đang có xu hướng trẻ hóa. Có 10% trường hợp mắc phải dưới 30 tuổi, chủ yếu ở giới văn phòng với đặc thù công việc gõ bàn phím, sử dụng chuột máy tính nhiều.

Điều đáng báo động là hội chứng ống cổ tay hiện đã xảy ra ở trẻ nhỏ, thay vì chỉ xảy ra ở dân văn phòng như mọi người thường nghĩ.Trong quá trình làm việc, BS Xuân Anh đã từng mổ cho ba em bé độ tuổi 14 – 16 bị hội chứng ống cổ tay rất nặng, liệt mô ngón cái vì chơi game vi tính liên tục. “Đây là điều 10 năm trước đây tôi không bao giờ gặp”, BS Xuân Anh nói.

He qua nguy hiem cua hoi chung ong co tay doi voi dan van phong 2 Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng
Hội chứng ống cổ tay có thể xuất hiện khi sử dụng iPad, Iphone, gõ máy tính quá nhiều

Đây là chấn thương thường gặp nhất ở những người , liên tục gập bàn tay – cổ tay lại trong thời gian dài. Tư thế gập bàn tay – cổ tay khiến dây thần kinh chạy trong ống cổ tay bị chèn ép, gây cảm giác tê, đau tay. Nếu để muộn, hội chứng này sẽ khiến người bệnh bị yếu, run ngón tay và teo bàn tay.

Hội chứng ống cổ tay có thể mắc ở mọi giới và mọi lứa tuổi. Thường gặp nhất ở người làm văn phòng, tài xế, thợ sửa chữa. Tỉ lệ nữ giới mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp ba lần nam giới do đôi bàn tay họ có ít thời gian để nghỉ ngơi.

Gõ máy tính, dùng chuột sai cách là nguyên nhân sinh bệnh

Theo BS Xuân Anh, khi sử dụng máy tính, ipad, smartphone, mọi người thường có tư thế cổ tay – bàn tay gập lại. Điều đó càng khiến họ mắc phải hội chứng ống cổ tay.

Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

Mức độ nhẹ: Tình trạng tê xuất hiện vào ban đêm do người bệnh ngủ nghiêng, tì lên tay hoặc cổ tay bị gập.

Điều trị bệnh ở mức độ nhẹ không cần dùng thuốc.

– Người bệnh cần mang nẹp cổ tay khi làm việc và khi ngủ vào ban đêm. Nẹp cổ tay để giữ bàn tay ở vị trí trung gian. Giảm các hoạt động gập và xoay cổ tay liên tiếp do đó giảm sưng phù của các đầu gân cơ.

– Ngâm tay nước muối ấm, mát – xa vùng cổ tay và các ngón tay.

– Đến trung tâm vật lý trị liệu để điều trị củng cố.

BS Xuân Anh khuyến cáo người bệnh cần đến khám tại các cơ sở có chuyên khoa Thần kinh hoặc Chấn thương chỉnh hình để được dùng thuốc hoặc phẫu thuật khi ở mức độ trung bình và nặng.

Mức độ trung bình: Tê tay khi cầm, nắm. Thả lỏng bàn tay thì hết tê.

Mức độ nặng: Người bệnh bị tê bàn tay liên tục kể cả không cầm nắm. Xảy ra tình trạng ở một tay hoặc cả hai tay như cầm nắm đồ vật yếu, hay đánh rơi đồ vật, viết khó, run tay. Mắt thường có thể nhìn thấy bắp thịt ở gò ngón cái bị teo.

Điều trị bằng thuốc và có thể phẫu thuật:

– Uống kháng viêm, vitamine B giúp máu lưu thông, calcium…

– Tiêm corticoid tại chỗ chèn ép thần kinh.

– Phẫu thuật giải ép thần kinh giữa vùng ống cổ tay được sử dụng trong trường hợp điều trị nội khoa không cải thiện hoặc đã có dấu hiệu teo cơ mô cái.

Thường sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bớt và hết tê tay. Sau mổ, bệnh nhân nên tập vật lý trị liệu để giúp vết thương mau lành sẹo, tránh dính sẹo, đau sẹo và kích thích thần kinh mau phục hồi, giảm teo cơ và tái phát bệnh.Tuỳ mức độ thần kinh bị tổn thương, thời gian hồi phục sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng đến 1 năm.

“Khả năng tái phát sau mổ ít xảy ra. Nhưng trong trường hợp do bệnh nghề nghiệp phải dùng tay nhiều, nếu bệnh nhân không có biện pháp dự phòng thì bệnh vẫn có thể tái phát”, BS Xuân Anh cảnh báo. Ông cũng khuyên:

– Khi dùng bàn phím, chuột tốt nhất nên đặt phẳng hoặc thấp hơn khuỷu tay.

– Tránh gập bàn tay gõ bàn phím, sử dụng chuột, smartphone (có thể đệm cổ tay bằng miếng lót cổ tay silicon). Có ý thức hướng cổ tay – bàn tay theo một đường thẳng.

– Khi cầm nắm dụng cụ, tránh các động tác mạnh vào lòng bàn tay hoặc gây rung nhiều.

– “Tập thể dục” cho cổ tay, bàn tay cứ sau một tiếng làm việc để phục hồi khả năng tuần hoàn máu cho các nhóm cơ vùng vai, cánh – cẳng – cổ tay.

thegioicaythuoc Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng

300x250 holy Hội chứng ống cổ tay xuất hiện phổ biến với dân văn phòng

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online