Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn

check Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn

là món ăn ngon, nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Giá trị dinh dưỡng có trong lươn, chạch

Lươn, chạch có thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong 100g chứa 12,7 g chất đạm; 25,6g chất béo. Trong đó cholesterol là 0,05g, năng lượng là 285 calo.

Ngoài ra còn có các vitamin như: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin B6: 0,28mg. Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg. Trong 100g thịt chạch có 16,9g protit, 2g lipit, 3,2g gluxi, 169mg can xi, 327mg photpho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E…

Như vậy, có thể nói món ăn từ lươn, chạch rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn trong trường hợp dưới đây thì không nên , chạch.

Những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ chủ yếu được biết đến như là một vị thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, đen râu tóc… Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ nên kiêng ăn cá không vảy như lươn, chạch.

1291 Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn

Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn

Lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục… Vì sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và . Theo nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trên cả lươn nuôi và lươn hoang dã tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa.

Giáo sư Trần Thị Kim Dung, bộ môn ký sinh trùng Đại học Y dược TP.HCM, cũng cảnh báo tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum khá cao ở người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi…

Cũng cần lưu ý, vì thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine- là một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em; bình thường histidine rất tốt cho cơ thể, nhưng khi con lươn chết, axit amin này biến đổi thành chất histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.

Tóm lại, lươn là thực phẩm rất tốt, rất bổ cho cơ thể. Nhưng theo GS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi chế biến cần lưu ý hai điều: một là phải đun nấu thật chín để loại trừ hẳn các ký sinh trùng “kháng nhiệt” vốn khá nhiều trong thịt lươn và hai là không dùng thịt lươn đã chết hay ươn.

Sau khi không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển.

Theo Suckhoedoisong

thegioicaythuoc Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn

300x250 holy Một số lưu ý khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online