Ung thư máu là gì?

check Ung thư máu là gì? Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Ung thư máu là gì? Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Ung thư máu là gì?

(Leukemia) hay còn có tên gọi là Ung thư Bạch Cầu, là ung thư của cơ quan tạo ra các huyết cầu như tủy xương và hệ thống bạch huyết.

Trong ung thư máu các bạch cầu được sản xuất 1 cách nhanh chóng rối loạn tạo ra các bạch cầu bất thường không hoạt động được và các bạch cầu ung thư này lần lần xâm lấn đến các hồng cầu và tiểu cầu ngăn chận sản xuất và phá hủy các tế bào này.

ung thu mau Ung thư máu là gì?

Nói chung ung thư máu chia làm 2 dạng cấp tính và mãn tính.

– Ung thư máu cấp tính có triệu chứng sớm, tiến triển nhanh, nếu không chẩn đoán và điều trị sớm sẽ đưa đến tử vong nhanh.

– Ung thư máu loại mãn tính có tiến triển chậm, thường không có hay có ít triệu chứng trong nhiều năm.

Các triệu chứng của ung thư máu thường không rõ rệt trong thời gian đầu, chỉ tương tự như . Khi triệu chứng trở nên rõ rệt thì tập trung vào 3 yếu tố:

– Nhiễm trùng : do các bạch cầu(có nhiệm vụ chống nhiễm trùng ) bị ung thư

: do các hồng cầu bị hủy hoại.

– Chảy máu : do các tiểu cầu bị hủy hoại.

Các triệu chứng thường thấy trong ung thư máu : thường xuyên, hay bị lạnh run, hay bị nhiễm trùng, nổi hạch(thường ở hạch cổ,nách, háng bẹn ), , mất cân, đau nhức các khớp xương, dễ bị chảy máu như chảy máu dưới da , chảy máu răng, mũi. Gan và lá lách có thể to ra. Ở thể cấp tính, nhất là ở trẻ em ( ở trẻ em ung thư máu thuờng ở dạng cấp tính) hay di căn đến não nên có thể có những triệu chứng như nhức đầu, kinh giật, giảm thị giác, nôn, ói..

Chần đoán ( xét nghiệm ) :

Chẩn đoán ung thư máu dựa vào bệnh sử, khám lâm sàng: bác sĩ khám biểu hiện thiếu máu, xem có nổi hạch, chảy máu dưới da, gan lách to v.v.. như nói trên. Chẩn đoán cận lâm sàng như thử máu đếm số lượng các bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và quan sát hình dạng của các tế bào nầy ở phết máu ngoại biện. Nếu nghi ngờ là ung thư máu thì làm sinh thiết tủy xương để xác định chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể cho làm chọc dò tủy sống để tìm tế bào ung thư trong hệ thần kinh trung ương.

Thêm 1 vài chi tiết về cách phân loại ung thư máu theo loại tế bào bị ung thư :

1/Ung thư máu cấp tính bạch cầu nguyên bào tủy. Là dạng ung thứ máu thường nhất, có thể gặp ở trẻ em và người lớn.

2/ Ung thư máu cấp tính nguyên bào lympho. Đây là dạng ung thư máu thường nhất của trẻ em ( 60-70% ung thư máu ở trẻ em).

3/ Ung thư máu mãn tính nguyên bào tủy thường ở người lớn. Đặc tính của loại này có bất thường của nhiễm thể gọi là Philadelphia !

4/ Ung thư máu mãn tính nguyên bào lympho thường ở ngườì lớn, rất hiếm ở trẻ em. Thường không gây triệu chứng trong nhiểu năm.

Hiện tại các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu chủ yếu vẫn là thay tủy xương của người bệnh với tủy xương của một người hiến có tủy xương phù hợp (thích hợp nhất là người có chung huyết thống với người bệnh) để thay thế phần tủy xương đã bị hư hỏng và kích thích sinh ra hồng cầu cũng như kìm hãm sự gia tăng đột biến của bạch cầu.

Theo Kienthucsuckhoe

thegioicaythuoc Ung thư máu là gì?

300x250 holy Ung thư máu là gì?

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online