Cách sơ cứu khi bị trật khớp

check Cách sơ cứu khi bị trật khớp Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Cách sơ cứu khi bị trật khớp Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Cách sơ cứu khi bị trật khớp

Những triệu chứng của bao gồm bộ phận bị tổn thương biến dạng hoặc nhô ra ngoài, bị sưng nề hoặc bầm tím quanh vùng bị thương.

Nạn nhân không cử động được và bị đau dữ dội, hoặc có cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở gần nơi tổn thương. Trật khớp là một tai nạn thường gặp, nguyên nhân thường do bị chấn thương, bị đánh hoặc trượt ngã khi lao động, đang chơi thể thao. Chấn thương do trật khớp gây biến dạng và mất khả năng vận động tạm thời của khớp và có thể dẫn đến đau đột ngột dữ dội. Do đó, nạn nhân cần được sơ cứu trật khớp nhanh chóng trước khi đưa đến cơ sở y tế.

Để sơ cứu trật khớp nhanh chóng và giảm đau đớn cho nạn nhân, người sơ cứu cần nhận biết rõ những triệu chứng trật khớp, bao gồm bộ phận bị tổn thương biến dạng hoặc nhô ra ngoài, bị sưng nề hoặc bầm tím quanh vùng bị thương. Nạn nhân không cử động được và bị đau dữ dội, hoặc có cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở gần nơi tổn thương (ở bàn chân trong trường hợp trật khớp gối hoặc ở bàn tay trong trường hợp trật khớp khuỷu).

1141 Cách sơ cứu khi bị trật khớp

Hạn chế di chuyển, cử động

Việc đầu tiên cần làm ngay sau khi xác định nạn nhân bị trật khớp là không nên để nạn nhân di chuyển, cử động để tránh lực tác động lên khớp đang bị sai. Tuyệt đối không ra sức lắc, xoay khớp, nắn bóp hoặc cố cử động để đưa khớp trở lại vị trí ban đầu. Điều này có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh vùng khớp đang bị tổn thương.

Cố định khớp

Tiếp theo, nạn nhân cần được cố định khớp ở tư thế đúng với vị trí trước đó. Tùy từng vị trí trật khớp để tìm ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương. Ví dụ, nếu nạn nhân bị trật khớp khuỷu tay, hãy dùng một miếng vải hoặc áo buộc cố định cánh tay vào thân người để cố định phần khớp khuỷu tay đang bị đau.

Chườm lạnh

1142 Cách sơ cứu khi bị trật khớp

Không được chườm nóng, đắp muối hoặc dùng rượu thuốc, mật gấu để xoa bóp nhằm giảm đau. Nếu  nạn nhân có những triệu chứng của trật khớp, chỉ nên chườm lạnh lên vùng khớp đang bị sai để tránh và giảm sung phù. Có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da vùng khớp đang bị sưng, đau hoặc cho đá vào miếng vải để chườm.

Phòng ngừa tình trạng trật khớp 

Để , chỉ nên lựa chọn các môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tránh tình trạng quá sức. Nếu thích chơi các môn thể thao mạnh, có sự va chạm, nguy hiểm cho , nên trang bị bảo vệ cho các khớp xương dễ gặp nạn.

Khi nếu nạn nhân đã từng trật khớp một lần, cần hết sức lưu ý khi hoạt động vì khớp rất dễ bị trật lại. Để tránh trật khớp tái diễn, nên chọn những môn thể thao như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, và vận động nhẹ vì nó tốt cho các khớp xương hơn.

Theo Suckhoedoisong

thegioicaythuoc Cách sơ cứu khi bị trật khớp

300x250 holy Cách sơ cứu khi bị trật khớp

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online