Các triệu chứng của ung thư thực quản

check Các triệu chứng của ung thư thực quản Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Các triệu chứng của ung thư thực quản Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Các triệu chứng của ung thư thực quản

là loại ung thư phổ biến và có tỉ lệ ngày càng tăng lên trong những năm gần đây. Nếu như năm 2000 chỉ có hơn 800 ca thì sau 10 năm con số này đã tăng gấp 5 lần và hiện nay vẫn tăng lên. Bệnh có tiên lượng xấu vì thế cần hiểu rõ về căn bệnh này để có những biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

 

Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là ống nối miệng và cổ họng xuống dạ dày. Trong ngực, nó nằm phía sau khí quản. Tiếp tục xuống dưới, nó đi qua một lỗ mở trong cơ hoành là cơ nằm giữa phổi và dạ dày. Sau khi đi qua cơ hoành, thực quản nối tiếp vào dạ dày. Nơi thực quản nối với dạ dày có van để ngăn thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Các tế bào niêm mạc lót bên trong thực quản có thể trở thành ung thư.

Các triệu chứng của ung thư thực quản

ở giai đoạn sớm: Ở giai đoạn này hầu như ung thư thực quản không có dấu hiệu và triệu chứng gì cả.
Giai đoạn khối u phát triển, ung thư thực quản thường có các triệu chứng sau:

  • hoặc , cảm giác nặng và tức sau xương ức khi nuốt, nuốt nghẹn tăng dần.
  • Tăng tiết nước bọt, ứa nước dãi hoặc nấc…
  • Đau họng hoặc , đau ở sau xương ức hoặc giữa xương bả vai, khó thở tăng dần.
  • Khàn giọng hoặc ho kéo dài
  • Nôn, ho ra máu
  • Bệnh nhân gầy yếu, sút cân, thiếu máu và suy kiệt

Ung thư thực quản phổ biến ra sao?

Tỉ lệ ung thư thực quản đang giảm dần. Từ năm 2005 đến 2009, có khoảng 334 trường hợp được báo cáo ở Singapore. Tuy nhiên, đây vẫn là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 8 tại Singapore đối với nam giới theo đăng ký ung thư của Singapore.

Ung thư thực quản xảy ra phổ biến nhất ở người cao tuổi. Nó phổ biến ở nam hơn nữ.

Rủi ro và nguyên nhân

Nitrosamine và rượu có liên quan đến tỷ lệ cao mắc bệnh ung thư thực quản ở một số nước. Nitrosamine được tìm thấy trong các chất bảo quản thực phẩm.

Một số bệnh thực quản lành tính có thể tăng khả năng phát triển ung thư thực quản. Bệnh nhân mắc chứng co thắt tâm vị (achalasia), một bệnh thực quản do sự co bóp không đồng bộ của thực quản gây khó khăn khi nuốt, có tỷ lệ bị ung thư thực quản cao hơn gấp 7 lần. Tổn thương thực quản do chất xút cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Các bệnh khác như bệnh Barrett do lớp niêm mạc thực quản khác thường, hội chứng Plummer-Vinson do một lớp màng hình thành phía trên lỗ thông thực quản vào dạ dày, cũng có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Bệnh Tylosis (chứng không tiêu sừng lòng bàn tay), một bệnh di truyền đặc trưng bởi sự dày lên của lòng bàn tay và lòng bàn chân, có tỉ lệ cao liên kết với ung thư thực quản.

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư thực quản

Hầu hết các bệnh nhân có biểu hiện khó khăn khi nuốt ngày càng nghiêm trọng hơn. Ban đầu, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn rắn và rồi ngay cả với chất lỏng. Điều này dẫn đến giảm cân.

Các triệu chứng của bệnh giai đoạn cuối bao gồm xuất hiện các khối u ở cổ và bụng, nghẹn sau khi ăn hoặc nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại. Cũng có thể bị khàn tiếng.

thuc quan Các triệu chứng của ung thư thực quản

Xét nghiệm chẩn đoán

Một ống sợi quang, gọi là ống nội soi, được đưa qua miệng vào thực quản để kiểm tra thực quản và sinh thiết các khối u. Mặc dù khó chịu, xét nghiệm này rất cần thiết và chỉ mất khoảng 30 phút. Đây là một thủ thuật ngoại trú được thực hiện dưới sự gây mê nhẹ.

Phương pháp chụp X-quang đặc biệt được gọi là chụp cản quang thực quản (bari swallow) sẽ giúp xác định mức độ của bệnh ung thư. Trong xét nghiệm này, bệnh nhân phải uống một dung dịch có chứa bari. Trong khi nuốt, các hình X-quang thực quản được chụp liên tục. Chất bari sẽ làm hiện lên niêm mạc của thực quản và vị trí ung thư bên trong.

Chụp cắt lớp điện toán (CT) phổi và gan giúp xác định ung thư có lây lan đến những nơi khác không.

Điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm, tiên lượng điều trị khó, vì thế khi phát hiện ung thư thực quản cần phải được điều trị tích cực ngay, kết hợp các biện pháp phẫu thuật sớm, hóa trị, xạ trị, nâng đỡ cơ thể.

Điều trị ung thư thực quản qua các giai đoạn:

Giai đoạn I và II: chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để (mổ cắt đoạn thực quản có khối u), kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.
Giai đoạn III: Phẫu thuật thường không cắt khối U triệt để được nên biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Có thể kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.
Giai đoạn IV: Thường chỉ mở thông dạ dày để nuôi dưỡng, không còn khả năng điều trị có hiệu quả nữa.

Phẫu thuật ung thư thực quản:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thực quản phổ biến nhất. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản, các hạch lân cận và các mô khác trong vùng phẫu thuật (phẫu thuật cắt bỏ thực quản). Bác sĩ phẫu thuật nối các phần lành còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn có thế nuốt được. Đôi khi, một ống bằng nhựa hoặc một phần ruột được sử dụng để nối. Bác sĩ phẫu thuật còn có thể nới rộng vị trí dạ dày mở vào ruột non để cho phép thức ăn trong dạ dày có thể chuyển vào ruột non dễ dàng hơn. Đôi khi, phẫu thuật được tiến hành sau khi kết thúc một phương pháp điều trị khác.

Liệu pháp chiếu xạ:

Liệu pháp chiếu xạ là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp chiếu xạ chi ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phóng xạ có thể xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong). Một ống nhựa có thể được đặt vào trong thực quản để gìữ cho thực quàn mở trong khi chiếu xạ. Thủ thuật này được gọi là đặt ống trong lòng thực quản và nong. Liệu pháp chiếu xạ có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị liệu để làm phương pháp điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật, đặc biệt là khi kích thước hoặc vị trí của khối u khiến cho việc phẫu thuật khó khăn. Bác sĩ có thể kết hợp chiếu xạ với hóa trị liệu để làm co khối u trước khi phẫu thuật. Thậm chi khi khối u không thể cát bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc không thể bị phá huỷ hoàn toàn bằng chiếu xạ thì chiếu xạ thường có thể giúp giảm đau và giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.

Hóa trị liệu:

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc điều trị ung thư thực quản đi vào tất cả các bộ phận trong cơ thể. Thuốc thường được tiêm tĩnh mạch. Hóa trị liệu có thể kết hợp với xạ trị như là một phương pháp điều trị ban đầu (thay cho phẫu thuật) để làm co khối u trước khi phẫu thuật.

Laser:

Laser liệu pháp là phương pháp sử dụng tia sáng có cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia laser chi ảnh hưởng tới tế bào trong vùng được chiếu. Bác sĩ có thể sử dụng tia laser để phá huỷ mô ung thư và làm giảm sự tắc nghẽn thực quản khi không thể cắt bỏ ung thư bâng phẫu thuật. Giảm sự tắc nghẽn có thể giúp giảm triệu chứng, đặc biệt là nuốt.

Liệu pháp quang động học:

Liệu pháp quang động học là một dạng của laser liệu pháp, có sử dụng các loại thuốc được tế bào ung thư hấp thụ; khi tiếp xúc với một tia sáng đặc biệt, thuốc sẽ trở nên có hoạt tính và phá huỷ tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp quang động học để làm giảm các triệu chứng của ung thư thực quản như hiện tượng khó nuốt.

Tiên lượng bệnh ung thư thực quản

Kiểm tra lâm sàng, chụp X-quang và báo cáo bệnh học giúp đội ngũ y tế xác định tiến độ của từng trường hợp ung thư thực quản. Sau đó, quá trình điều trị thích hợp sẽ được đưa vào tiến hành. Các chiến lược điều trị sẽ khác nhau tuỳ từng người. Nếu được điều trị kịp thời và thích hợp, bệnh nhân ung thư thực quản có triển vọng tốt.

Theo Kienthucsuckhoe

thegioicaythuoc Các triệu chứng của ung thư thực quản

300x250 holy Các triệu chứng của ung thư thực quản

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online