Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ

check Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ

Theo thống kê, 80% bệnh nhân (tai biến mạch máu não) không thể tiếp tục lao động, 25% bệnh nhân phải nằm liệt giường hoặc luôn cần người phụ giúp, chăm sóc.

Khả năng phục hồi sau đột quỵ

Sau đột quỵ thường để lại nhiều di chứng như liệt nửa người, líu lưỡi, nói không rõ lời…

– 1/3 bệnh nhân đột quỵ có thể phục hồi các chức năng một cách hoàn toàn.

– 1/3 bệnh nhân cải thiện chức năng vận động một phần.

– 1/3 còn lại không có cải thiện.

Quá trình phục hồi vận động xảy ra phần lớn trong 3-6 tháng đầu, và có thể tiếp tục cho đến 2 năm hoặc hơn. Vì vậy, bệnh nhân không nên mất hy vọng nếu bị liệt vận động nặng.

Sau đột quỵ, nên bắt đầu điều trị phục hồi các chức năng vận động tại thời điểm sớm nhất khi có thể. Nên được tập vận động và ngồi sớm để giảm các biến chứng do nằm lâu.

Đột quỵ xảy ra khi một phần của não bị phá hủy do sự cung cấp máu bị ngưng trệ. Các mạch máu này có thể bị tắc nghẽn gây thiếu máu não, hoặc bị vỡ gây xuất huyết não.

1179 Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ

Nếu chẳng may bạn hoặc người thân đã trải qua căn bệnh này, cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngăn ngừa đột quỵ trở lại

Khoảng 5-15% đột quỵ sẽ trở lại. Cần đi khám bệnh định kỳ đầy đủ để phát hiện sớm huyết áp cao, đái tháo đường, cholesterol máu cao và các bệnh lý .

Người bệnh không được tự ý ngưng thuốc hoặc bỏ điều trị nếu như không được chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt cần duy trì tinh thần lạc quan, yêu đời để chiến đấu dài kỳ với bệnh tật.

Ngừa biến chứng loét da do bất động

Chứng loét da rất thường gặp ở các bệnh nhân bị liệt vận động nặng hoặc . Vì vậy để phòng ngừa biến chứng này, người nhà bệnh nhân nên tập luyện vận động cho người bệnh sớm.

Đơn giản chỉ cần thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân thường xuyên (1-2 giờ/1 lần) và sử dụng nệm hơi hoặc các vật lót mềm tại các phần da thường xuyên bị tiếp xúc (khuỷu tay, gót chân) giúp hạn chế biến chứng loét da do bất động.

Phòng ngừa viêm phổi do hít sặc

Viêm phổi do hít sặc được coi là một trong những nguyên nhân có thể gây tử vong sau đột quỵ. Chứng này thường gặp ở các bệnh nhân bị hôn mê, hoặc mất chức năng nuốt.

Đối với các bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt lâu dài, việc mở dạ dày qua da để đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày qua thành bụng có tác dụng hạn chế nguy cơ viêm phổi do hít sặc với độ an toàn cao.

Khi cho ăn qua đường ống, dung dịch dinh dưỡng nên được truyền nhỏ giọt qua ống nuôi ăn, cần cho bệnh nhân nằm ở tư thế đầu cao, và duy trì tư thế này sau khi ăn ít nhất 1 giờ sau đó.

Theo Suckhoegiadinh

thegioicaythuoc Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ

300x250 holy Phòng ngừa các biến chứng sau đột quỵ

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online