Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

check Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

10 quan niệm sai lầm về chị em không nên nhẹ dạ tin

Bạn sẽ chỉ bị ung thư vú nếu một thành viên trong gia đình đã bị ung thư vú

Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất. Theo Julie R. Gralow – Giám đốc khoa Ung thư vú tại Trung tâm chăm sóc Alliance Seattle , 70% ca ung thư vú không hề có yếu tố di truyền. Đó là lý do tại sao cho dù tiền sử bệnh tật gia đình thế nào thì bạn nên đi kiểm tra sàng lọc.

Chỉ có phụ nữ bị ung thư vú

2 breast cancer myths 142142169 Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

Mặc dù đàn ông có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 100 lần so với phụ nữ, nhưng nam giới vẫn có thể bị ung thư vú. Trên thực tế, ACS nói rằng khoảng 2.550 người đàn ông sẽ mắc ung thư vú và khoảng 480 người sẽ chết vì căn bệnh này vào năm 2018.

Ung thư vú ở nam giới thường phát hiện muộn, khi bệnh chuyển giai đoạn nặng – nhưng nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng cho thấy nam giới có tỷ lệ sống sót cao hơn nữ giới. Tiến sĩ Gralow nói: “Ung thư vú ở nam giới ít hơn 1%. Thêm vào đó, đàn ông không tiếp xúc với estrogen và progesterone, họ không tiết sữa và họ có rất ít ống dẫn sữa – nơi gây ung thư vú”. Nói cách khác, rủi ro mắc ung thư vú của nam giới thấp hơn nhiều.

Nếu bạn thấy một khối u, nó có thể là ung thư vú

Chúng ta có thể tự kiểm tra và phát hiện ra khối u. Tuy nhiên, Otis Brawley giám đốc y tế của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nói: “Phần lớn phụ nữ cảm nhận có u nhú không đồng nghĩa với việc họ bị ung thư”.

Tiến sĩ Brawley nói, trên thực tế, 75% khối u phát hiện không nghiêm trọng, như u nang hoặc u lành tính. Theo Carolyn D. Runowicz – Giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Đại học Quốc tế Florida, nó cũng có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn thấy một khối u, bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất của bạnvà có thể quyết định theo dõi bằng siêu âm hoặc chụp quang tuyến vú nếu cần thiết.

Phụ nữ trẻ không bị ung thư vú

Mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc ung thư vú. Và phụ nữ lớn tuổi – đặc biệt là những người từ 55 tuổi trở lên – có nguy cơ cao mắc ung thư vú. Một nghiên cứu cho rằng phụ nữ dưới 40 tuổi cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vú và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những phụ nữ lớn tuổi.

Thêm vào đó, Shockney nói: “Việc phát hiện khối u có thể khó khăn hơn đối với phụ nữ trẻ hơn vì họ có mô vú dày hơn. Khi chúng ta già đi, nồng độ estrogen thường giảm và được thay thế bằng mô mỡ”. Đó là lý do tại sao bạn nhận thấy ngực thay đổi khi còn trẻ bạn cũng nên đi kiểm tra ngay.

Bạn không thể bị ung thư vú khi mang thai

5 breast cancer myths 142219032 Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

Đáng buồn thay, điều này không phải là không thể. Theo một nghiên cứu, ung thư vú là bệnh ác tính phổ biến thứ hai ảnh hưởng đến thai kỳ và khoảng 1 trong 3000 phụ nữ mang thai bị ung thư vú.

Chất khử mùi gây ung thư vú

Hầu hết các bệnh ung thư vú phát triển ở ¼ góc phía trên của vú, gần với nách. Điều này đã khiến một số người suy đoán rằng chất khử mùi là nguyên nhân gây ung thư vú. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ một email tuyên bố các chất gây ung thư trong chất khử mùi hấp thụ vào da, gây độc tố tăng nguy cơ mắc ung thư cao. Các nhà nghiên cứu đã gỡ bỏ điều này trong một số nghiên cứu, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng chất khử mùi.

Mặc áo ngực gây ung thư vú

7 breast cancer myths 142242806 Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

Không có bằng chứng nào về mối liên quan giữa việc mặc áo ngực – cụ thể là áo lót không dây – và nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu được công bố trên Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention đã nghiên cứu hơn 1.500 phụ nữ và không tìm thấy mối quan hệ nào giữa việc mặc áo ngực và tăng nguy cơ ung thư vú.

Chỉ cần để ý đến tiền sử gia đình mẹ

Đây là một sai lầm phổ biến. Nhưng, vì nguồn gen của bạn được phân chia giữa mẹ và cha, bạn phải xem xét tiền sử gia đình hai bên khi bạn đánh giá mức độ rủi ro. Bạn hãy gặp bác sĩ để xác định bạn cần sàng lọc bao nhiêu và khi nào hay quyết định có nên thử nghiệm di truyền hay không.

Chỉ cần để ý khi phát hiện có khối u

Một khối u không phải là sự thay đổi duy nhất trong vú để đề phòng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia muốn phụ nữ có “nhận thức về vú”, hay chú ý đến những thay đổi vượt quá tiêu chuẩn về hình dạng, kích thước của vú thông thường. Ngực trở nên rắn chắc hơn, nặng nề hơn, lỗ chân lông to hơn, da bị bong ra, đảo ngược núm vú, hoặc chảy máu núm vú là những thay đổi bạn cần biết.

Nếu bạn bị ung thư ở một bên vú, có thể bạn sẽ bị ung thư ở bên vú còn lại

Khả năng ung thư tái phát ở vú khác không lớn với hầu hết phụ nữ. Shockney nói: “Đối với những phụ nữ không mang đột biến gen ung thư vú (BRCA1 hoặc BRCA2) sẽ có ít hơn 5% bị bệnh ung thư ở vú bên còn lại”.

thegioicaythuoc Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

300x250 holy Nguyên nhân ung thư vú không chỉ là di truyền, đây là những điều cần biết

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online