Công dụng chữa bệnh của rau om

check Công dụng chữa bệnh của rau om Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Công dụng chữa bệnh của rau om Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Công dụng chữa bệnh của rau om

còn gọi là ngổ om, mò om, ngổ. Tên khoa học là Limnophila  aromatiaca(Lamk.)Merr, họ hoa mõm chó ( Scrophulariaceae).

1. Mô tả cây rau om

– Rau om là loại cỏ mọc bò, thân giòn, rỗng ruột, dài 20-30cm, mùi rất thơm. Lá đơn , không cuống , có lông, mọc đối, có khi mọc vòng 3-4 chiếc. Hoa thường mọc đơn độc ở nách lá, cánh hoa có màu tím nhạt.

– Ngoài cây rau om Limnophila  aromatiaca nói trên có mùi rất thơm, còn có rau om Limnophila rugosa Merr, cũng có mùi thơm, rau om Ấn – Limnophila indica (L.) Druce, rau om tàu – Limnophyla chinensis (Osb) Mer. Cũng được sử dụng.

– Rau om mọc hoang và được trồng ở khắp nước ta, nhưng được sử dụng nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam, được dùng làm rau gia vị nấu canh chua, canh cá, Thường dùng tươi hay phơi sấy khô làm .

a319 Công dụng chữa bệnh của rau om

– Tại các tỉnh phía Nam người ta phân ra rau om xanh và rau om tím. Loại tím hay được tìm dùng làm thuốc nhưng vì hiếm nên vẫn dùng phổ biến loại rau om xanh. Cũng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn : ở các tỉnh phía Bắc rau om thường được gọi là , nhưng ngay tại miền Bắc lại có mấy loại : thuộc họ hoa mõm chó là loại rau om nói ở đây, còn loại thuộc họ cúc (Asteraceae) có tên khoa học là Enhydra Fluctuans  có tên ngổ thơm, ngổ trâu là một loại cây sống nổi hay ngập nước không thuộc loại rau om nói trên.

– Rau om được trồng để làm rau gia vị, vị cay se se. Rau om được thu hái quanh năm. Nếu làm thuốc thì rửa sạch dùng tươi, hay phơi khô dùng dần. Khi cần trồng thì cách trồng giống như  trồng rau ngổ.

2. Tác dụng của rau om

Trong rau om có tinh dầu và tannin, có tác dụng làm giãn cơ phủ tạng như ruột, thận, do đó làm giảm và đến mức có thể làm mất các cơn đau. Rau om còn làm giãn mạch, tăng lọc cầu thận, tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện tống viên ra ngoài. Rau om có tính bình, tác dụng tiêu viêm, tiêu sưng, trừ ho, , cảm lạnh.

3. Rau om và công dụng chữa bệnh

Theo lương y Lương Văn Tốt, rau om có công dụng thận. Ông giới thiệu bệnh nhân lấy rau om giã nhỏ, pha ít hạt muối, uống ngày 2 lần, sáng một nắm, chiều một nắm,uống liền 5 ngày, công dụng chữa trị sỏi rất rõ rệt.

Rau om cùng một vài vị thuốc lợi tiểu : bông mã đề, râu ngô…giúp thanh nhiệt và , thông tiểu ( Lương y Tốt)

Rau om tươi giã nát đắp lên vết thương, vết loét giúp chóng .

Theo Cây thuốc và vị thuốc VN

thegioicaythuoc Công dụng chữa bệnh của rau om

300x250 holy Công dụng chữa bệnh của rau om

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online