Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

check Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ? Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ? Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?


Mặc dù phụ nữ ít hút thuốc hơn đàn ông rất nhiều, nhưng họ vẫn chiếm gần một nửa số ca được chẩn đoán. Và mặc dù số ca tử vong vì phổi ở nam đã bắt đầu giảm từ năm 1990, nhưng với nữ thì con số này vẫn còn đang tiếp tục gia tăng.

thường do hoặc phơi nhiễm với các loại hóa chất độc hại. Bất cứ ai cũng đều có thể bị .

photo 2 1473047339508 1507607752754 70 0 566 800 crop 1508029459802 Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

Theo các nghiên cứu gần đây cho biết có vài điểm khác biệt giữa nam và nữ khi bị ung thư, đặc biệt là ở bệnh ung thư phổi.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao thứ 2 trong số các loại ung thư ở nam và nữ tại Mỹ, với hơn 200,000 người Mỹ được chẩn đoán vào năm 2017.

Mặc dù phụ nữ ít hút thuốc hơn đàn ông rất nhiều, nhưng họ vẫn chiếm gần một nửa số ca ung thư phổi được chẩn đoán. Và mặc dù số ca tử vong vì ung thư phổi ở nam đã bắt đầu giảm từ năm 1990, nhưng với nữ thì con số này vẫn còn đang tiếp tục gia tăng.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi

Các yếu tố nguy cơ tiến triển ung thư phổi khá giống nhau giữa cả nam và nữ:

• Tiền căn gia đình

• Tiền căn mắc các do phơi nhiễm với asbestos, thuốc lá và các hóa chất độc hại.

• Ăn uống kém

• Hút thuốc lá (thụ động và chủ động)

Các ca ung thư phổi do hút thuốc lá bị động chiếm một tỷ lệ lớn, là một hồi chuông cảnh báo về các mối nguy cơ gây ra bệnh ung thư phổi.

Tuy nhiên, đối với ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá, phụ nữ lại chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với nam giới.

Một nghiên cứu được công bố tại các hội nghị về chuyên đề Phẫu thuật Lồng ngực và Mạch máu (Seminars of Thoracic and Cardiovascular Surgery) cho biết : “Tại Mỹ và châu Âu, có khoảng 20 % phụ nữ bị bệnh ung thư phổi là chưa bao giờ hút thuốc lá so với con số từ 2 % đến 6 % số ca bị bệnh ung thư phổi mà không hút thuốc lá ở nam giới.”

Các tác giả của công trình nghiên cứu cho biết có một sự khác biệt đáng báo động trong các yếu tố nguy cơ và tiến triển của bệnh ung thư phổi ở phụ nữ khi so với nam giới.

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Cả nam giới và phụ nữ đều có các triệu chứng giống nhau của bệnh ung thư phổi, bao gồm:

• Ho dai dẳng và tiến triển nặng dần

• Đau ngực tiến triển

• Ho ra máu

• Khó thở

• Khò khè

• Khàn tiếng

• Nuốt khó

• Chán ăn

• Sụt cân

• Mệt mỏi

• Nhiễm trùng phổi, như viêm phổi hoặc .

Nếu bạn có biểu hiện các triệu chứng ở trên, bạn cần phải tìm đến các phòng khám chuyên khoa để nhờ các bác sĩ giúp tìm hiểu nguyên nhân liệu bạn có bị ung thư phổi hay không.

Các loại ung thư phổi

Có nhiều loại ung thư phổi. Tuy nhiên, có 2 loại thường gặp nhất ở phụ nữ.

1. Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư phổi ác tính nhất và đặc biệt là không biểu hiện ra triệu chứng. Có nghĩa là nó có thể tiến triển rất nhanh chóng và di căn xa đến nhiều nơi trong cơ thể trước khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.
Hầu hết các ca bị ung thư phổi tế bào nhỏ là có liên quan đến thuốc lá.

2. Adenocarcinoma

Adenocarcinoma không phải là một loại ung thư tế bào nhỏ và gặp ở hầu hết các trường hợp bị ung thư phổi không hút thuốc ở cả nam và nữ.

Chúng thường được phát hiện ở các cơ quan ngoài phổi và có xu hướng di căn sớm.

Cả hai loại ung thư trên đều diễn tiến rất nhanh chóng, chính vì vậy việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng.

Chẩn đoán có thể dự vào các kỹ thuật hình ảnh, như phim X Quang và chụp cộng hưởng từ (MRI), cùng với sinh thiết mô phổi.

Các nguyên nhân do gen và hormone

Nhiều nhà khoa học cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phổi, trong đó gen và hormone chiếm một vai trò rất quan trọng để khiến một người khỏe mạnh bị mắc bệnh ung thư phổi. Không chỉ vậy, quan điểm đó còn giúp lý giải tại sao có sự khác biệt trong sự tiến triển của ung thư phổi và tỷ lệ sống sót ở phụ nữ.

1. Gen di truyền

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra có nhiều loại gen khác nhau góp phần vào sự tiến triển khác nhau của ung thư phổi trên các bệnh nhân nữ khác nhau. Một vài loại gen là được di truyền, một vài là do kích hoạt từ khói thuốc lá.

2. Hormone

Có nhiều thụ thể estrogen được tìm thấy trên tế bào ung thư phổi ở cả nam và nữ.
Trong phòng thí nghiệm, estrogen làm kích thích sự phát triển của tế bào ung thư và điều trị làm giảm estrogen giúp ngăn cản sự tiến triển của tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng nồng độ của estrogen trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ cũng ảnh hưởng tới sự hình thành ung thư phổi. Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ estrogen bao gồm:

• Số lần mang thai

• Tuổi có kỳ kinh đầu tiên

• Tuổi mãn kinh

• Chu kỳ kinh nguyệt

Điều trị bệnh ung thư phổi

Điều trị bệnh ung thư phổi tùy thuộc vào giai đoạn bệnh khi được chẩn đoán.

Với khối u còn nhỏ chưa hoặc chỉ di căn một ít thường được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có chỉ định hóa trị hoặc xạ trị phối hợp với phẫu thuật để đảm bảo tất cả các tế bào ung thư đều đã được loại bỏ.

Nếu tế bào ung thư di căn quá nhiều, bệnh nhân sẽ không được phẫu thuật, và ung thư lúc này là hầu như không thể điều trị triệt để được. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện xạ trị để giúp kiểm soát biến chứng hoặc để giảm đau đớn cho người bệnh.

Thông thường, không có sự khác biệt trong điều trị ung thư phổi giữa nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ ra rằng do có sự khác biệt giữa gen và hormone trong bệnh ung thư phổi giữa các giới dẫn tới các phương pháp trị liệu tỏ ra hiệu quả và được ưu tiên hơn ở phụ nữ khi so với nam giới.
Các loại thuốc nhắm trúng đích một loại protein cụ thể nào đó hoặc một thụ thể hiệu quả hơn ở bệnh ung thư phổi không do hút thuốc ở phụ nữ.

Khả năng sống thấp nếu được phát hiện trễ

Hiện nay, vẫn cần thêm các cuộc nghiên cứu để tìm ra sự khác biệt giữa nam và nữ trong sự phát triển của bệnh ung thư phổi, cũng như là phương pháp điều trị và các loại thuốc dùng trong căn bệnh này.
Ung thư phổi giai đoạn 3 có tỷ lệ sống 5 năm chỉ có khoảng 15 % . Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên đến 50% ở những người được phát hiện sớm trước khi ung thư bắt đầu di căn.

Hiện tại chưa có xét nghiệm hình ảnh nào giúp phát hiện sớm bệnh ung thư phổi, chính vì vậy bạn cần phải có lối sống lành mạnh và tránh xa tiếp xúc với thuốc lá (kể cả hút thuốc lá thụ động) là cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

thegioicaythuoc Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

300x250 holy Vì sao phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online