Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía

check Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía

là thức uống giải khát yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, uống có những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe mà không nhiều người biết.

Hiện nay, các quán nước ven đường mở ra ngày càng nhiều với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng một cốc. Tuy nhiên, để biết được đây có phải là loại thức uống hợp vệ sinh và an toàn đối với sức khỏe hay không thì khách hàng khó nắm bắt được.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết: “Vào những ngày nắng nóng thường rủ bạn ra ngoài để giải khát nhưng không thể biết được nguồn gốc của mía ở đâu nên cũng hơi lo ngại không hợp vệ sinh”.

nuoc mia Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía

Nước mía tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Nhiều quán nước mía thường cho thêm quất vào cùng khi ép mía với mục đích tăng độ thơm ngon. Điều đáng lo ngại là, những quả quất này được trồng chủ yếu với mục đích làm cảnh, nên người trồng thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật với tần suất rất cao.

Trao đổi với phóng viên, anh Đinh Đức Hiền, Phòng Trung tâm vi sinh vật công nghiệp thuộc Viện Công nghiệp thực phẩm tại số 301, Nguyễn Trãi quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Mỗi loại hoá chất độc hại khác nhau, nói chung sau khi phun để thời gian dài thì cũng đã phai và tiêu bớt, ảnh hưởng lớn nhất là lúc phun thu hoạch. Bất kì là sản phẩm gì mà có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe, còn về ảnh hưởng thế nào thì tùy vào từng loại. Nhưng thường là chúng chứa một số kim loại nặng như chì asen làm tổn thương đến tế bào gan, gây rối loạn hệ tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm”.

Không những thế, nhiều quán nước mía hay róc sẵn mía để đó cho đỡ mất thời gian cũng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước mía. Anh Hiền nhấn mạnh: “Bất kể là thực phẩm nào ở nhiệt độ nào đều có khả năng bị nhiễm vi khuẩn. Kể cả tủ lạnh cũng vẫn nhiễm vi khuẩn nhưng do ở nhiệt độ thấp nên kìm hãm sự phát triển của nó. Mía có thể bị nhiễm khuẩn bởi các loại vi sinh vật gây chua, chúng sử dụng đường và sinh ra các axit hoặc rượu”.

Đối với những máy ép mía không đảm bảo vệ sinh, ngoài việc làm nước mía có màu đục, chất lượng kém, còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Trong máy ép sẽ có những kim loại nặng tích tụ có thể sẽ gây độc tính và nguy hiểm hơn là tiềm ẩn khả năng gây ung thư rất cao.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đường trong cây mía chiếm tới 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột. Như vậy, mía cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Theo Đông y, mía có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón.

Nếu dùng quá nhiều nước mía sẽ dẫn tới béo phì do cơ thể thừa năng lượng vì trừ đường chức năng ra thì tất cả các loại đường đều có thể gây béo. Vì vậy, chúng ta nên điều hòa bữa ăn, uống cho thật hợp lý để mỗi thành viên trong gia đình có sức khỏe và thể trạng cân đối.

Anh Đinh Đức Hiền cho biết thêm: “Để biết như thế nào là nước mía không an toàn thì người ta có thể thông qua chỉ tiêu vi sinh vật hiếu khí, Coliforms và số nấm men, nấm mốc vượt quá mức giới hạn cho phép tuy nhiên thực tế thì người dân khó có thể biết được nước mía có đạt chuẩn hay không”.

Chính vì thế người tiêu dùng nên cẩn trọng với những thứ nước giải khát được bày bán tràn lan trên vỉa hè không qua giám định chất lượng sản phẩm. Nếu có triệu chứng bị ngộ độc thì nên đến ngay các trung tâm y tế để được chăm sóc kịp thời.

Theo doisongphapluat

thegioicaythuoc Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía

300x250 holy Những nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online