Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ

check Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ

Những đối tượng hay gặp chứng lần này là bệnh nhân bị bệnh thần kinh như: thiếu máu não, sau mãn kinh.

ThS.BS. Hồ Thanh Bình – Phó khoa Nội Tổng quát (BV. Chợ Rẫy) cho biết, một trong những rối loạn đường tiểu ở phụ nữ là do rối loạn lo âu. Càng lo lắng, càng khiến bàng quang bị kích thích và đi tiểu nhiều.

Tiểu nhiều do thiếu máu não

Theo BS. Bình, rối loạn này dẫn đến rất nhiều biểu hiện: , , , tiểu nhiều (nước tiểu nhiều – đa niệu), trong ngày, tiểu nhiều về đêm (hơn một lần sau khi lên giường ngủ), không giữ được nước tiểu (tiểu không kiểm soát). Các triệu chứng này đi kèm với nhau, tùy theo từng tình huống mà có thể chẩn đoán các bệnh khác nhau.

BS. Bình đơn cử: “Tiểu nhiều lần, kèm theo buốt rát, rặn sau tiểu, đặc biệt ở những người phụ nữ trước và sau tuổi mãn kinh, dễ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng tiểu do mất đề kháng đường tiểu, một phần vì âm đạo bị khô. Cảnh báo, tình trạng bây giờ vi trùng kháng thuốc rất nhiều. Cho nên, khi phụ nữ gặp những tình trạng trên cần đi khám đúng chuyên khoa để được điều trị đúng kháng sinh đồ, tránh bệnh kéo dài do vi trùng kháng thuốc”.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh khác có thể khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều lần như: rối loạn chức năng bàng quang (tự nhiên tăng hoạt tính). Bình thường, bàng quang có thể chứa từ 300 – 350ml nước tiểu mới đi tiểu một lần; nhưng do một vài lý do khiến bàng quang không ổn định, chỉ cần 10 – 50ml nước, bệnh nhân đã bị buộc phải đi tiểu.

BS. Bình chia sẻ: “Trung bình mỗi tháng, BV. Chợ Rẫy điều trị cho 10 ca như vậy. Nhiều trường hợp, cuộc sống của bệnh nhân gắn liền với nhà vệ sinh. Chúng tôi từng tiếp nhận ca bệnh đi tiểu nhiều lần, đến mức vừa rời khỏi bồn tiểu, bệnh nhân đã phải quay lại. Đứng lên ngồi xuống nhiều đến nỗi, đôi chân run rẩy. Ước tính, lượng nước tiểu ra bằng lượng nước tiểu uống vào, 1,5 – 2l nước, nên với rối loạn này, bệnh nhân thường mất ngủ, mất nước, suy kiệt nặng nề, thành một vòng tròn bệnh lý khó điều trị”.

Đa niệu về đêm: một biểu hiện của đau nửa đầu

Những đối tượng hay gặp chứng đi tiểu nhiều lần này là bệnh nhân bị bệnh thần kinh như: thiếu máu não, sau mãn kinh. Tuy nhiên, không ít trường hợp bị chẩn đoán nhầm với nhiềm trùng tiểu hoặc bệnh nhân tự mua thuốc kháng sinh vì ngỡ mình bị nhiễm trùng tiểu, dẫn đến điều trị kháng sinh sai bị nhiều tác dụng phụ mà không hết bệnh. Để điều trị, bệnh nhân cần được đo đa niệu ký, lập nhật ký đi tiểu, siêu âm bàng quang. Sau đó, hướng điều trị là sử dụng các loại thuốc can thiệp thiếu máu não ảnh hưởng đến những trung tâm điều khiển ở não hoặc thuốc giúp giảm co thắt bàng quang.

1302 Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ

Người rối loạn đường tiểu nên đi khám bác sĩ

BS. Bình cho biết thêm: “Tiểu nhiều về đêm, lượng nước tiểu gấp đôi nước tiểu ban ngày hoặc tiểu đêm (nhiều hơn 1 lần sau khi lên giường ngủ) thường là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác như: suy tim, suy thận, suy tĩnh mạch chân nặng, và đặc biệt là bệnh lý thần kinh – đau nửa đầu. Khi bệnh nhân lên cơn đau nửa đầu, cơ thể có phản ứng giữ nước. Bệnh đau nửa đầu có thể khiến bệnh nhân tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu không nhiều, hoặc tiểu nhiều về đêm”.

Do đó, rối loạn đường tiểu nên khám bác sĩ chuyên khoa niệu kết hợp với bác sĩ thần kinh mới có thể làm rõ bệnh lý, nếu rối loạn kéo dài, điều trị không hiệu quả. Bên cạnh đó, tiểu lắt nhắt, nhiều lần do các dây thần kinh bị chèn ép vì thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng cùng, dẫn đến kích thích đi tiểu, hoặc nhiều trường hợp dẫn đến bàng quang mất dần trương lực, không giữ được nước tiểu.

Đặc biệt, BS. Bình khuyến cáo, một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ đi tiểu nhiều là do rối loạn lo âu, càng lo lắng càng đi tiểu nhiều. Nên thông thường nhiều trường hợp điều trị rối loạn đi tiểu, các bác sĩ nội khoa lại cho bệnh nhân uống thuốc chống lo âu.

Theo Suckhoedoisong

thegioicaythuoc Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ

300x250 holy Nguyên nhân gây rối loạn đường tiểu ở phụ nữ

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online