Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ?

check Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ? Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ? Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ?


Việc để bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết, đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi. Tuy vậy, cần đúng cách để bổ sung đủ canxi cho cơ thể, tránh tình trạng dư thừa dẫn đến nguy cơ .

Sỏi thận là bệnh hình thành do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu, trong đó phổ biến nhất là sỏi có chứa canxi. Cũng do đó mà nhiều người cho rằng người không nên ăn uống những thực phẩm chứa nhiều canxi như và các chế phẩm từ . Vậy thì người có nên uống sữa không và uống như thế nào?

Uống nhiều sữa và nguy cơ sỏi thận

Theo thống kê, có đến 90% sỏi thận có thành phần là canxi, do đó, người bệnh sỏi thận cần kiểm soát mức độ canxi đưa vào cơ thể bởi thừa canxi sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc làm cho bệnh nghiêm trọng hơn. Cũng chính vì vậy, mà nhiều người cho rằng người bệnh sỏi thận không nên uống sữa hay các chế phẩm từ sữa bởi có hàm lượng canxi cao.

photo 1 1501049654267 Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ?
Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa ( ảnh minh họa)

Tuy nhiên, quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do các muối khoáng hòa tan trong nước tiểu kết hợp với các yếu tố như giảm lưu lượng nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, dị dạng tiết niệu, di truyền, … chứ không phải chỉ do dư thừa canxi gây ra. Và cho đến nay cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh người bị sỏi thận phải kiêng như sữa hay các chế phẩm từ sữa.

Bên cạnh đó, nếu kiêng canxi quá mức còn gây ra mất cân bằng hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, và còn dễ bị loãng xương.

Như vậy, nguy cơ hình thành sỏi thận (chủ yếu là sỏi canxi) do rối loạn chuyển hóa canxi trong cơ thể chứ không hoàn toàn do việc uống sữa gây ra.

Uống sữa thế nào cho đúng cách?

Việc uống sữa để bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết, đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi. Tuy vậy, cần uống sữa đúng cách để bổ sung đủ canxi cho cơ thể, tránh tình trạng dư thừa dẫn đến nguy cơ sỏi thận.

– Chọn đúng loại sữa: cần kiểm tra lượng canxi trong máu để biết rằng lượng canxi trong cơ thể mình có quá mức bão hòa hay không, nhu cầu canxi đối với cơ thể là bao nhiêu, từ đó chọn loại sữa phù hợp với nhu cầu canxi của cơ thể.

– Cân bằng canxi trong sữa với các thực phẩm khác: Sữa là thực phẩm giàu canxi ở dạng dễ hấp thu, khi sử dụng sữa cần chọn sản phẩm cân bằng dinh dưỡng để tránh tình trạng dung nạp quá nhiều canxi dẫn đến dư thừa canxi, tăng nguy cơ bị sỏi thận.

– Khi uống sữa có hàm lượng canxi cao thì nên uống thêm nhiều nước mỗi ngày. Uống nhiều nước từ 2,5 – 3 lít/ngày, uống nhiều lần để hạn chế sỏi thận và giúp tống những viên sỏi nhỏ ra ngoài.

– Tránh uống sữa ngay trước khi đi ngủ: Vì trong khi ngủ, tốc độ tuần hoàn chậm lại, lượng nước tiểu giảm, các chất cặn tăng lên, nước tiểu trở nên đậm đặc. Sữa vốn chứa nhiều canxi, mà sỏi thận phần lớn lại là một muối của canxi. Nồng độ canxi lại tăng cao là yếu tố nguy hiểm nhất để hình thành sỏi. Sau khi uống sữa 1-2 giờ, lúc cơ thể đang trong trạng thái ngủ say cũng là lúc canxi được bài tiết qua thận cao nhất làm nước tiểu càng đậm đặc. Nồng độ canxi qua thận nhiều rất dễ lắng đọng thành sỏi.

thegioicaythuoc Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ?

300x250 holy Người bệnh sỏi thận có nên uống sữa không ?

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online