Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt

check Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở , tuổi từ 40 – 60. Hiện nay, tỷ lệ mắc đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, rất khó phát hiện các triệu chứng giai đoạn sớm, vì vậy đa số trường hợp phát hiện đã quá muộn và không thể chữa khỏi.

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm bằng việc thăm khám thông thường, chính vì vậy việc tầm soát sớm ung thư vòm họng là việc làm rất cần thiết đối với mỗi người.

Bệnh ung thư vòm họng ở nước ta có tỷ lệ cao, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung.

Ung thư vòm mũi họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng. Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vòm mũi họng chưa được khẳng định chính xác nhưng nhiễm virus Epstein Barr (EBV) được xem là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở nam giới, tuổi từ 40 – 60. Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, rất khó phát hiện các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn sớm, vì vậy đa số trường hợp phát hiện đã quá muộn và không thể chữa khỏi. Do đó, tầm soát ung thư vòm họng là một việc làm rất thiết thực, nhất là những người từ 40 tuổi trở lên (đặc biệt là nam giới, có hút thuốc và uống rượu).

Vì sao cần ?

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm bằng việc thăm khám thông thường, vì vị trí vòm họng gây không ít khó khăn khi thăm khám nên phải áp dụng phương pháp đường mũi. Bên cạnh đó, bệnh không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn khởi phát nên thường bị nhẫm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý thông thường như xoang, viêm mũi, viêm tai…

Các chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới WHO cho rằng, tiến bộ y học hiện đại ngày càng tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị ung thư vòm họng, giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tử vong của căn bệnh này. Tuy nhiên, tầm soát ung thư vòm họng sớm vẫn đóng vai trò tiên quyết để kiểm soát và ngăn chặn tế bào ung thư di căn. Cũng như các thể ung thư khác, nếu được phát hiện sớm, 70-90% bệnh nhân bị ung thư vòm họng có thể kéo dài cuộc sống trên 5 năm. Còn nếu phát hiện muộn, tỷ lệ này sẽ chỉ còn 15-30%.

Lợi ích của tầm soát ung thư vòm họng

– Phát hiện sớm ung thư vòm họng trước khi bệnh gây ra triệu chứng

– Cơ hội điều trị thành công cao hơn

– Cơ hội sống lâu dài và giảm biến chứng

– Điều trị ít xâm lấn hơn

1495984708 21 ung thu vom hong kho co the phat hien bang tham kham lam sang Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt
Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng đang gia tăng nhanh chóng.

Các xét nghiệm trong tầm soát ung thư vòm họng

Để tầm soát sớm vòm họng, người bệnh sẽ được bác sĩ khám nội soi tai mũi họng, khám xem có các hạch ở vùng cổ hay không, trong trường hợp phát hiện ra khối u hoặc hạch, sẽ phải làm các xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học tại vòm hoặc tại hạch.

Nếu có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ làm sinh thiết (lấy một số mẫu mô và gửi dến làm giải phẫu để có chẩn đoán chính xác có phải ung thư hay không). Cũng có thể cần phải xét nghiệm máu và một số chỉ số sinh hóa cần thiết liên quan khác.

Ngoài ra, có thể tiến hành thêm các xét nghiệm sàng lọc ung thư chuyên sâu như chụp cắt lớp (PET/CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) kết hợp với các xét nghiệm sinh hóa khác để đánh giá khả năng di căn của khối u.

thegioicaythuoc Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt

300x250 holy Nên tầm soát ung thư vòm họng càng sớm càng tốt

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online