Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema

check Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema

 hay còn gọi là , là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ.

Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo . Do gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng và gãi gây nên vòng bệnh lý “-Gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh khác như hen, viêm mũi . Có tới 35% trẻ eczema có biểu hiện hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE  trong máu thường tăng cao.

1561 Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema

Ảnh minh họa

Dịch tễ học:

– Tỷ lệ hiện mắc: Hiện nay, chưa có nghiên cứu về tỷ lệ hiện mắc eczema ở Việt Nam. Theo một số báo cáo ở các nước khác, tỷ lệ khoảng 7-20% [1, 2, 3, 4]. Theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, có khi eczema chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám [5].

– Tuổi phát bệnh:  thường vào hai tháng đầu, có tới 60% trẻ eczema phát bệnh trong năm đầu, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi. Rất hiếm bệnh nhân phát bệnh khi trưởng thành.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh:

– Giới: Bệnh không khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ, có một vài báo cáo nam mắc nhiều hơn nữ.

– Yếu tố di truyền, gia đình cho thấy 60% người bị eczema có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị eczema thì có tới 80% con bị bệnh.

– Môi trường: Các dị nguyên trong không khí như  các chất thải của rệp nhà, len dạ,chó, mèo,.. nhiễm trùng đặc biệt nhiễm tụ cầu vàng, thời tiết hanh khô vào mùa thu, đông cũng khiến bệnh dễ tái phát và trở nên nặng hơn và nhẹ vào mùa hè

– Thức ăn: Một số thức ăn cũng có thể làm vượng bệnh như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ…

Biểu hiện lâm sàng

Triệu chứng bệnh thường là khô da, ban đỏ- ngứa tạo thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa-gãi-ban đỏ-ngứa… Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen. Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi (dermographism), bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông…có thể gặp trên bệnh nhân eczema.

Vị trí hay gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân. Các triệu chứng của bệnh cũng khác nhau tùy tình trạng và giai đoạn của bệnh

– Giai đoạn cấp tính: Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khư trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

– Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.

– Giai đoạn mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.

Tiến triển:

Không điều trị bệnh tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.

Theo Suckhoedoisong

thegioicaythuoc Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema

300x250 holy Biểu hiện lâm sàng bệnh eczema

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online