U xơ tử cung – làm sao để phát hiện sớm?

check U xơ tử cung   làm sao để phát hiện sớm? Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new U xơ tử cung   làm sao để phát hiện sớm? Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem U xơ tử cung   làm sao để phát hiện sớm?

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ có sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ. Khi tử cung có nhân xơ dễ làm cho thai bị sảy hoặc bị , làm cho ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, rau cài răng, kéo dài cơn chuyển dạ gây đẻ khó…

Khó có con, dễ mệt mỏi

Bệnh nhân Trương Thị T., 40 tuổi, ở Hải Phòng nhập viện trong tình trạng bụng to như phụ nữ mang thai 8-9 tháng. Bệnh nhân cho biết, thấy bụng cứ to dần cách đó 6 tháng kèm theo đau tức nhẹ ở hạ vị, đau khi đến kỳ kinh, kinh nguyệt vẫn đều và không bị ra máu  bất thường.

Do các dấu hiệu trên không điển hình nên chị Trương Thị T. không đi khám. Đến khi thấy bụng to quá, chị mới đến viện. Kết quả  và chụp CT cho thấy xơ tử cung có kích thước 24 x 38 x 38 cm, nặng hơn 9kg.

Các bác sĩ khoa Ngoại phụ của Bệnh viện K đã từng cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung (UXTC) khổng lồ cho bệnh nhân Trương Thị Thu T., sinh năm  1976 (Lê Chân, Hải Phòng) kích thước 24x38x38 cm, nặng hơn 9kg.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuyên, Phó giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T., cho biết, đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp: “Với hơn 30 năm trong nghề đến giờ tôi mới gặp trường hợp u tử cung “khổng lồ” đến như vậy, nhất là ở bệnh nhân còn trẻ chưa tới 40 tuổi như chị T. Khoa chúng tôi có mổ khối u buồng trứng khổng lồ nặng trên 10kg thì thỉnh thoảng vẫn gặp, đặc biệt cách đây mấy năm chúng tôi có mổ một khối u buồng trứng nặng 27kg nhưng khối UXTC thì rất hiếm to khi to như thế này. Đây là lần đầu tiên tại viện K và có lẽ là tại Việt Nam ghi nhận khối UXTC to như vậy”.

Khối u “siêu khủng” của chị T. đã chèn ép lên tận dạ dày, chèn ép các tạng trong ổ bụng và gây dính ruột. Các mạch máu nuôi khối u to, phì đại khoảng 1-1,2cm, to bằng ngón tay trỏ (bình thường kích thước động mạch tử cung chỉ bằng 0,1-0,2cm) chạy ngoằn nghèo, chỉ cần sơ xuất, làm vỡ mạch, dễ gây chảy máu ào ạt, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã cẩn thận, bóc tách thành công khối u, cắt bán phần tử cung…

Còn chị Nguyễn Thị Hồng, 37 tuổi, ở Hà Nội bao lâu mong mỏi có đứa con thứ hai. Niềm vui mang thai chưa được bao lâu khi đi khám chị đã khóc hết nước mắt vì bác sĩ chỉ định phải bỏ thai do u xơ tử cung chèn ép vào thai, thậm chí chị phải phẫu thuật cắt bỏ cả 1 bên buồng trứng và tử cung. Như vậy, cơ hội làm mẹ đã chấm dứt vĩnh viễn.

Các chuyên gia cho biết, phụ nữ có u xơ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ. Khi tử cung có nhân xơ dễ làm cho thai bị sảy hoặc bị sinh non, làm cho ngôi thai bất thường, rau tiền đạo, rau cài răng, kéo dài cơn chuyển dạ gây đẻ khó… Đứa trẻ sinh ra thiếu cân do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối u xơ. Tử cung có nhân xơ thường to, mềm và nhão nên khi sinh người phụ nữ dễ bị băng huyết, .

Những u xơ lớn lên có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau. Ngoài ra, chúng còn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận hay ép vào bọng đái gây cảm giác luôn muốn đi tiểu. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không tự sinh con được mà phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc tử cung co hồi kém.

1354 U xơ tử cung   làm sao để phát hiện sớm?

U xơ tử cung – làm sao để phát hiện sớm?

UXTC là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm. Nhưng nếu không theo dõi sát, để u to nhanh lên thì phụ nữ có nguy cơ cao bị hiếm muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhưng ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng đặc trưng, các biểu hiện thường giống với các bệnh phụ khoa khác: rối loạn kinh nguyệt, khí hư ra nhiều, đau tức hạ vị… nên chị em thường bỏ qua. Khi khối u xơ đã lớn, rong kinh, rong huyết khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi hoặc u lớn gây chèn ép bàng quang hoặc trực tràng gây tức đại tiểu tiện, đi khám thì bệnh đã tiến triển nặng nên khó điều trị hơn.

Do đó bác sĩ Tuyên khuyên chị em: UXTC là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm. Nhưng nếu không theo dõi sát, để u to nhanh lên, có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận, hay ép vào bàng quang gây cảm giác luôn muốn đi tiểu. Đặc biệt nguy hại là u thường gây khó khăn cho sự làm tổ của trứng, gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

Vì vậy, “khi thấy , lượng kinh và thời gian “đèn đỏ” kéo dài, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ, âm đạo tiết nhiều huyết trắng, vùng thắt lưng đau nhức… thì lên đi khám để phát hiện và theo dõi bệnh thường xuyên, để có hướng điều trị kịp thời nhất cho bệnh nhân” – PGS.TS Tuyên khuyên.

Những thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non, tử vong thai nhi…

Những người có u xơ tử cung, dù nhỏ cũng nên đều đặn khám 3 tháng/lần để bác sĩ kịp thời đưa phương pháp hợp lý, nhằm mục đích bảo tồn được tử cung.

Theo Suckhoegiadinh

thegioicaythuoc U xơ tử cung   làm sao để phát hiện sớm?

300x250 holy U xơ tử cung   làm sao để phát hiện sớm?

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online