Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này

check Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này Khám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
new Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này

Ăn nhiều , hàm lượng chất xơ đưa vào cơ thể lớn sẽ làm trong ruột. Lý do là vì sắt bị chất xơ gắn kết tạo thành một phức hợp phân tử lớn, không tan và không thể hấp thu. Càng nhiều chất xơ càng thì càng làm .

Viên sắt sẽ không thể đạt hiệu quả tối đa nếu bạn phạm 1 trong 5 sai lầm dưới đây:

sat Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này

Ăn nhiều rau quả

Rau quả với hàm lượng lớn vitamin, chất xơ và chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể; có tác dụng phòng chống táo bón, các bệnh nhiễm trùng và ung thư. Nhưng ăn nhiều ra quả khi bạn đang uống viên sắt lại mang lại tác dụng ngược.

Ăn nhiều rau quả, hàm lượng chất xơ đưa vào cơ thể lớn sẽ làm giảm hấp thu sắt trong ruột. Lý do là vì sắt bị chất xơ gắn kết tạo thành một phức hợp phân tử lớn, không tan và không thể hấp thu. Càng nhiều chất xơ càng thì càng làm giảm hấp thu sắt.

Vì vậy, lời khuyên cho những người bệnh thiếu máu đang phải uống sắt là hãy giảm rau trong chế độ ăn, nhất là các loại rau nhiều xơ như rau muống, rau cải, rau bắp cải. Hoặc chọn giải pháp uống viên sắt sau khi ăn 4 tiếng đồng hồ. Khi đó chất xơ đã đi khỏi dạ dày và đoạn ruột non.

Ăn đồ cay nóng

Đồ cay nóng sẽ làm tăng tác dụng phụ của viên sắt. Các gia vị cay nóng thường làm tăng hấp thu nước, làm tăng hoạt động của dạ dày, ruột nên chúng ta thường có cảm giác nóng nực và táo bón. Cũng chính vì thế mà bệnh nhân táo bón khi dùng gừng, hạt tiêu sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Để hạn chế tình trạng táo bón mà vẫn không làm giảm tác dụng của viên sắt, bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều chuối.

Ăn ngô khi uống viên sắt

Ngô là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, mà như đã nói ở trên, chất xơ làm giảm hấp thụ sắt. Thế nên nếu dùng chung ngô với viên sắt thì có thể làm giảm số lượng sắt được hấp thu sau khi uống.

Mặt khác, ngô có thể làm giảm độ axit trong dạ dày. Mà nồng độ axit trong dạ dày giảm thì khả năng hấp thu viên sắt cũng giảm. Bởi thế trong thời gian đang uống viên sắt, tốt nhất bạn nên kiêng ăn ngô (dù là ngô luộc hay rang).

Kết hợp cùng thuốc giảm mỡ

Tưởng như chẳng liên quan, nhưng thuốc giảm mỡ có thể tương tác với viên sắt bổ sung làm giảm khả năng hấp thu sắt. Hai loại thuốc giảm cholesterol là cholestyramine và colestipol là hai trong số đó. Nếu sử dụng những thuốc này chung với viên sắt thì chúng có thể làm giảm hấp thu sắt từ 10-15%.

Uống càng nhiều càng tốt

Bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm độc sắt nếu dùng quá liều. Với các triệu chứng điển hình như đau bụng, buồn nôn và nôn xuất hiện rất nhanh, chỉ sau khoảng 1-2 giờ sau khi uống. Tiếp theo là nhức đầu, nặng đầu, ý thức giảm và có thể co giật dẫn đến hôn mê, thậm chí đã có những trường hợp tử vong do ngộ độc sắt.

Vì thế mà đừng bao giờ uống vượt quá liều quy định, khoảng 1-2mg/kg/ngày.

Với liều dùng 10mg/kg/ngày các triệu chứng nhiễm độc sẽ xuất hiện; với liều cao đến 20mg/kg/ngày, người dùng phải nhập viện điều trị.

Để tăng cường hấp thu sắt

– Uống sắt kèm vitamin C hoặc nước hoa quả, thực phẩm có vị chua (nước chanh, nước cam, nước quất, canh chua giầm sấu, me, dọc…) ở mức độ vừa phải (để không làm hại dạ dày). Có tác dụng làm tăng độ axit trong dạ dày, tăng khả năng hấp thu sắt.

– Nếu bạn không bị viêm loét dạ dày thì bạn có thể uống viên sắt trước khi ăn 30 phút để làm tăng khả năng hấp thu sắt.

– Đừng uống sắt với sữa vì sữa làm giảm hấp thu sắt.

– Đừng xem thường việc qua thực phẩm (thịt, gan lợn, trứng). Khả năng hấp thu của sắt trong viên uống chỉ bằng 80% khả năng hấp thu của sắt trong thực phẩm.

thegioicaythuoc Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này

300x250 holy Khi uống viên sắt thì tốt nhất không nên ăn những thực phẩm này

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline 24H Mua Hang Online